Xơ gan ứ mật và những điều cần biết

Xơ gan ứ mật là tình trạng khi các ống dẫn mật trong gan bị viêm nhiễm và tắc nghẽn. Mật là một chất dịch được sản sinh ra trong gan, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, lọc những hồng cầu thoái hóa, cholesterol và chất độc. Ống dẫn mật bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng các chất độc tích tụ trong gan làm xơ gan.

>> Xem thêm: Một số yếu tố gây nên bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh xơ gan cổ chướng

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN Ứ MẬT

Các triệu chứng trong giai đoạn đầu như ngứa ngáy toàn thân hoặc lòng bàn tay, bàn chân. Các triệu chứng thường gặp tiếp theo đó là vàng da, mệt mỏi và dễ bị bầm tím. Khi bị xơ càng nặng, gan sẽ suy gây ra triệu chứng sưng chân, ngủ lịm, lú lẫn và tràn dịch màng bụng. Những biến chứng khác bao gồm: xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản ở người bị xơ gan hoặc thiếu vitamin, đau khớp hoặc loãng xương. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở mỗi người.

Xơ gan ứ mật
Vàng da là một trong những triệu chứng của xơ gan ứ mật

NGUYÊN NHÂN XƠ GAN Ứ MẬT

Nguyên nhân chính xác của xơ gan ứ mật mặc dù vẫn chưa được xác định, nhưng được cho là do rối loạn tự miễn. Tự miễn có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể đối kháng lại các mô trong chính cơ thể. Cụ thể, trong cơ thể có một loại tế bào lympho T (tế bào bạch cầu) có vai trò chống lại những vi khuẩn có hại xâm nhập vào. Tuy nhiên, trong trường hợp xơ gan mật nguyên phát, tế bào này dần tích tụ trong gan, đồng thời xâm nhập và phá hủy các tế bào lót trong ống mật của gan. Các ống mật bị viêm lan rộng và phá hủy các tế bào gan gần đó. Các tế bào gan khi bị phá hủy sẽ hình thành nên các mô sẹo dẫn đến xơ gan.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan ứ mật bao gồm:

Do di truyền

Do các yếu tố từ môi trường bao gồm: nhiễm khuẩn, khói thuốc, các hóa chất môi trường độc hại…

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN Ứ MẬT

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp cụ thể điều trị xơ gan ứ mật. Các phương pháp được đưa ra chỉ nhằm giảm triệu chứng bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung canxi hoặc vitamin D để ngăn chặn tình trạng loãng xương. Hạn chế dùng muối để giảm các tích tụ trong gan. Trong các trường hợp nặng, cấy ghép gan nhân tạo là sự lựa chọn tốt để điều trị xơ gan ứ mật.

>> Xem thêm: Xơ gan không điều trị sẽ ra sao?

>> Xem thêm: Chế độ ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan

Để xác định tình trạng bệnh xơ gan ứ mật, bác sĩ sẽ chẩn đoán sơ bộ thông qua các triệu chứng, kết quả kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm máu. Sinh thiết gan là cách tốt nhất để xác minh chẩn đoán của bác sĩ. Ngoài ra, các phương pháp chẩn đoán khác như chụp CT, chụp X-quang đường mật hoặc chụp cộng hưởng từ (MI) cũng giúp cho việc chuẩn đoán được chính xác hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất