Xét nghiệm viêm gan B vì sự an toàn của bạn

Viêm gan B là căn bệnh viêm gan do virus HBV gây ra. Với diễn biến âm thầm và triệu chứng mờ nhạt, người mắc viêm gan B thường khó phát hiện mình mang bệnh, trái lại vẫn sinh hoạt bình thường, thậm chí vô tình có những tác động khiến bệnh phát triển nặng hơn. Chỉ đến khi gan bị tổn thương nặng nề, những biến chứng nghiêm trọng xuất hiện, người bệnh mới phát hiện thì lúc này việc điều trị đã trở nên khó khăn hơn nhiều.

Xét nghiệm viêm gan B trước khi quá muộn

Cho đến nay, trên thế giới có hơn 400 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính và hàng năm có gần 1 triệu người tử vong vì căn bệnh này.

Virus viêm gan B được tìm thấy trong máu và các chất dịch của cơ thể. Do đó, cách thức lây nhiễm của viêm gan B tương tự với virus HIV nhưng tỷ lệ lây truyền cao hơn gấp 100 lần. Bệnh lây qua 3 con đường chính: qua đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục.

virus-viem-gan-b-co-ti-le-lay-truyen-gap-100-lan-virus-hiv
Virus viêm gan B có tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 100 lần virus HIV

Vì những đặc tính lây nhiễm viêm gan B nêu trên, bạn cần làm xét nghiệm viêm gan B nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau:

 • Sống tại khu vực có tỷ lệ người nhiễm viêm gan B cao, điển hình là Việt Nam
 • Có người thân, bạn bè hoặc bạn tình bị nhiễm viêm gan B.
 • Từng được truyền máu.
 • Có nghề nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với máu của người khác như các cán bộ y tế,…
 • Thậm chí, xăm trổ, xỏ khuyên, phẫu thuật thẩm mỹ,… tại những cơ sở không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B.

Cần lưu ý rằng, virus viêm gan B có khả năng sinh tồn vô cùng cao. Trong điều kiện bình thường ở môi trường tự nhiên, virus có thể tồn tại nhiều tuần. Do đó, nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng rất mạnh. Chính vì thế, ngay cả những người khỏe mạnh, nên xét nghiệm viêm gan B định kỳ 3-6 tháng 1 lần để chẩn đoán và phát hiện viêm gan kịp thời.

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B, cần làm một số loại xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm viêm gan B định tính HbsAg: là xét nghiệm cơ bản nhất, nếu kết quả là dương tính thì bạn có mang virus viêm gan B, nhưng không có nghĩa là mắc bệnh viêm gan B. Nếu kết quả âm tính thì cho thấy bạn chưa bị nhiễm loại virus này. Khi HBsAg tồn tại kéo dài hơn 6 tháng thì người bệnh được chẩn đoán là mắc viêm gan B mãn tính.
 • Xét nghiệm Anti – HBs (HbsAb): Nếu có kết quả dương tính nghĩa là cơ thể bạn đã có “vũ khí” chống lại viêm gan B, nhưng điều này không có nghĩa là đã khỏi bệnh, tỷ lệ lên tới 25% đối với trường hợp người bệnh có HBsAg và HBsAb dương tính cùng một lúc, trường hợp này được xem là bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị.
xet-nghiem-mau-de-nhan-biet-benh-viem-gan-B
Cần tiến hành làm đầy đủ các loại xét nghiệm cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác bệnh tình của người mắc viêm gan B
 • Xét nghiệm HbeAg : Nếu dương tính thì virus viêm gan B trong bạn đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ, dễ lây truyền cho người khác. Lúc này cần sử dụng những biện pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì virus viêm gan B cấp tính đang chuyển sang dạng mãn tính. Nếu âm tính thì virus viêm gan B đã bị ức chế, ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm.
 • Xét nghiệm Anti – Hbe : Là xét nghiệm cho thấy cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B, khả năng lây rất thấp.
 • Xét nghiệm Anti – HBc: xác định những người nhiễm viêm gan B mãn tính.
 • Ở người bệnh viêm gan B, xét nghiệm thường cho thấy hàm lượng các men ALT và AST trong máu tăng cao, gấp 5-8 lần so với hàm lượng bình thường.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B được tiến hành ở nhiều cơ sở y tế, tuy nhiên bạn nên tìm đến các trung tâm y tế uy tín để có được kết quả chẩn đoán chính xác. Mọi thắc mắc liên quan đến các bệnh gan mật, xin liên hệ tổng đài 0985153292  của Bác sĩ Hà Nội để được các bác sĩ tư vấn và hỗ trợ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất