Xét nghiệm chức năng gan và những điều cần biết

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của con người, đặc biệt gan đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau như chuyển hóa và lưu trữ các chất dinh dưỡng, lọc thải độc tố ra khỏi cơ thể, vì vậy để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần có một lá gan khỏe mạnh. Khi gặp các triệu chứng, biểu hiện nghi ngờ bệnh gan, cần thăm khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín. Một trong những bước cơ bản khi khám gan là xét nghiệm chức năng gan. Ở bài viết này, các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã xin chia sẻ một số điều cần biết về quá trình xét nghiệm này.

>> Xem xét nghiệm chức năng gan cần làm những gì.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm yêu cầu nghiêm ngặt với người bệnh. Để có được kết quả chính xác, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, trước khi xét nghiệm cần áp dụng 4 lưu ý sau đây:

  • Nên xét nghiệm vào buổi sáng

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm chức năng gan là vào buổi sáng sớm. Lúc này, kết quả xét nghiệm sẽ có độ chính xác cao nhất. Bởi vậy, bệnh nhân hãy cố gắng đi kiểm tra chức năng gan vào buổi sáng để biết chính xác tình trạng lá gan.

  • Không ăn trước khi xét nghiệm

Thông thường, trước khi xét nghiệm chức năng gan cần phải nhịn ăn ít nhất từ 4 đến 6 tiếng để kết quả xét nghiệm được chính xác. Nếu trước khi làm xét nghiệm mà bạn ăn sẽ có thể khiến kết quả sai lệch. Hãy nhịn ăn sáng để có kết quả xét nghiệm hoàn chỉnh và toàn diện nhất.

khong-nen-an-truoc-khi-xet-nghiem-gan
Trước khi xét nghiệm chức năng gan cần phải nhịn ăn ít nhất từ 4 đến 6 tiếng để kết quả xét nghiệm được chính xác
  • Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Trước khi xét nghiệm vài tiếng, tuyệt đối không được dùng tất cả các loại thuốc như: thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh,… Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan.

  • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích

Trước khi xét nghiệm, không nên sử dụng những chất kể trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Thành phần của những chất này có thể khiến làm biến đổi các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Dù khỏe mạnh hay không, chúng ta nên thăm khám định kỳ, tiến hành xét nghiệm chức năng gan ít nhất 6 tháng 1 lần để luôn theo dõi và nắm được tình trạng sức khỏe lá gan. Bởi các bệnh gan thường không có nhiều triệu chứng rõ rệt nên dễ bị bỏ qua, do đó khám gan định kỳ là yếu tố quan trọng để bảo vệ lá gan, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh về gan.

xet-nghiem-dinh-ky
Nên thăm khám định kỳ, tiến hành xét nghiệm chức năng gan ít nhất 6 tháng 1 lần

Để biết chính xác các bệnh về gan, các bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành một số xét nghiệm bao gồm:

  • Kiểm tra tự kháng thể

Kháng thể là những protein được tạo ra bởi hệ miễn dịch giúp chống lại các loại virus, vi khuẩn. Sự hiện diện của các kháng thể trong các xét nghiệm máu có thể được dùng để chẩn đoán bệnh gan.

  • Xét nghiệm chức năng gan

Lấy một mẫu máu, tìm thành phần trong máu cho thấy hoạt động của lá gan, đo lường mức độ của enzym được tìm thấy trong tế bào gan. Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp phát hiện bệnh viêm gan.

Vì gan có chức năng sản sinh các chất giúp làm đông máu, do đó cũng có thể đo tốc độ đông máu.

  • Virus học

Chẩn đoán viêm gan virus thường được thực hiện bằng cách phát hiện các protein được sản xuất bởi virus, hoặc các kháng thể chống lại các virus trong mẫu máu.

Ngoài ra, dựa vào kết quả của những xét nghiệm cơ bản, các bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp thăm dò hình thái gan như siêu âm, chụp CT, chụp MRI, sinh thiết gan,… để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng gan của người bệnh.

>> Xem thêm: Nơi khám bệnh gan uy tín tại hà nội.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất