Viêm gan B cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm, bất cứ a trong chúng ta cũng có thể mắc phải căn bệnh này nếu như người bệnh không nắm được kiến thức về việc phòng ngừa và điều trị virus HBV kịp thời bệnh thì việc lây nhiễm viêm gan B từ người bệnh viêm gan B sang người bệnh lành tính rất đơn giản.

VIÊM GAN B CẤP TÍNH NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, viêm gan B dễ lây nhiễm nhất là ở trong giai đoạn ủ bệnh viêm gan B, người bệnh mắc bệnh ở giai đoạn này nếu như không biết mình mắc bệnh thì bệnh có thể dễ dàng vô tình lây nhiễm sang cho người bệnh lành tính khác.

Khi mắc bệnh viêm gan B cấp tính nhiều người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rõ ràng. Một số người có một số biểu hiện viêm gan B cấp tính như buồn nôn, mệt mỏi, có khi bị nôn – sốt – cảm và thấy khó chịu ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng. Rồi sau nhiều ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt. Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus B có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê.

Viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan
Viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan

Viêm gan B cấp là một bệnh tương đối nguy hiểm vì hiện nay vẫn chưa có cách đặc hiệu chữa trị căn bệnh này. Việc chữa trị chủ yếu nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng; Người bệnh nên cai rượu; Tránh để bệnh lây lan sang người khác. Đặc biệt, để tăng cường chức năng gan, người ta thường dùng các thuốc như: BEDIPA (thuốc uống), Méthionin…

Bệnh nhân bị viêm gan cấp nếu được chữa trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu không được quan tâm, chăm sóc tốt, một số trường hợp có thể nặng dần dẫn tới suy gan tiên lượng nặng.

Bên cạnh đó viêm gan B cấp tính nguy hiểm vì nó có thể trở thành viêm gan B mãn tính (viêm gan B mãn là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến xơ gan và ung thư gan). Theo thống kê có khoảng 10% người trưởng thành mắc viêm gan B trở thành người mang bệnh mãn tính. Tuy nhiên, diễn biến ở trẻ nhiễm HBV từ lúc mới sinh lại khác hẳn.

Khoảng 90% số trẻ này sẽ trở thành người mang bệnh mạn tính, giai đoạn này kéo dài nhiều năm, có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, cổ chướng, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, ung thư gan. Biến chứng nguy hiểm nhất của người bệnh là ung thư tế bào gan. Người mang HBV có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 100 lần người không mang HBV.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất