Vì sao bị viêm gan C?

Viêm gan C một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh được phát hiện chính thức vào năm 1989, cho đến nay đã có gần 200 triệu người trên toàn thế giới nhiễm viêm gan C. Vậy vì sao lại bị viêm gan C? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau.

VÌ SAO BỊ VIÊM GAN C?

Người mắc bệnh viêm gan C là do virus viêm gan C ( hay còn gọi là HCV) xâm nhập, tấn công tế bào gan và gây viêm gan. Virus viêm gan C có kích thước vô cùng nhỏ, nó được bảo vệ bởi một lớp vỏ kiên cố, phải nấu sôi lên 100 độ C trong vòng 5 phút mới có thể tiêu diệt được chúng. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan C tàn phá và tiêu hủy tế bào gan của chúng ta một cách tương đối chậm chạp nhưng chắc chắn, dẫn tới viêm gan, xơ gan và thậm chí ung thư gan. Điều đặc biệt là chúng có khả năng thay đổi đặc tính RNA của mình một cách dễ dàng, nhờ đó mà chúng có thể tránh vòng kiểm soát chặt chẽ của hệ thống miễn dịch.

virus-viem-gan-c
Virus viêm gan C có khả năng thay đổi đặc tính RNA nên nó có thể thoát khỏi vòng kiểm soát chặt chẽ của hệ thống miễn dịch

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C

Virus viêm gan C có thể lây lan qua một số con đường sau:

  • Virus lây nhiễm từ máu của người nhiễm bệnh sang người lành trong các trường hợp như: dùng chung kim tiêm, tiếp xúc vết thương hở với máu có virus, xăm trổ, xỏ khuyên, châm cứu,… tại những cơ sở không đảm bảo vệ sinh,…
  • Ngoài ra, virus còn lây truyền từ mẹ sang con qua quá trình sinh nở (tỷ lệ < 5%)
  • Quan hệ tình dục không an toàn, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Trên thực tế, rất nhiều người không biết họ đã lây nhiễm viêm gan C lúc nào và như thế nào. Những trường hợp này có thể do vấp ngã, xây xát và vô tình tiếp xúc vết thương với virus viêm gan C.

Người mắc viêm gan C không cần thiết phải sống cách ly, bởi nếu nắm rõ các con đường lây nhiễm và áp dụng những biện pháp phòng tránh phù hợp thì hoàn toàn có thể sống chung với người bệnh mà không lo lây nhiễm. Là một bệnh truyền nhiễm nhưng viêm gan C không lây qua các con đường sau:

  • Tiếp xúc ngẫu nhiên, như trong môi trường văn phòng, môi trường gia đình.
  • Ho hoặc hắt hơi.
  • Tiếp xúc thân mật như ôm, hôn môi, hôn má.
  • Dùng chung bát đũa.
  • Côn trùng cắn hay chích 1 người bị viêm gan C rồi lại đi cắn hoặc chích một người khác.
  • Người mẹ mắc viêm gan C cho con bú cũng không lây bệnh cho con. Tuy nhiên, nếu người mẹ bị tổn thương, lở loét hoặc chảy máu ở đầu thì nên cho con ngừng bú đến khi lành hẳn.

PHÁT HIỆN VIÊM GAN C THẾ NÀO?

Theo thống kê thì có đến 70% người mắc viêm gan C không có triệu chứng. Một số còn lại cũng chỉ xuất hiện các biểu hiện không rõ rệt như mệt mỏi, sốt, chán ăn, khó tiêu,… Do đó, cách chính xác nhất để phát hiện bệnh viêm gan C là làm xét nghiệm.

xet-nghiem-tai-luong-viem-gan-c
Bời người bệnh viêm gan C hâù như không có triệu chứng do đó cách chính xác nhất để phát hiện bệnh là làm các xét nghiệm

Khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại virus viêm gan C (HCV-Ab). Tuy nhiên, kháng thể này khá yếu ớt, không đủ để tiêu diệt HCV. Vì thế, khi xét nghiệm máu, nếu bác sĩ phát hiện trong máu của bạn có HCV-Ab dương tính, có nghĩa là bạn có thể đang bị nhiễm viêm gan C hoặc bạn đã từng bị viêm gan C. Vì thế, để chẩn đoán chính xác trường hợp này, bạn sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm HCV-RNA, nếu HCV-RNA dương tính thì tức là bạn đang bị viêm gan C.

Sau đó, trước khi bắt đầu điều trị viêm gan C, bạn sẽ cần làm thêm một số xét nghiệm khác như: Xét nghiệm xác định type virus, xét nghiệm định lượng virus, xét nghiệm chức năng gan, thận,…

Nếu bị viêm gan C cấp tính mà không điều trị, khả năng bệnh phát triển thành mãn tính lên đến 85%. Sau đó, người bệnh có nguy cơ cao gặp các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan,… Chính vì vậy, việc điều trị viêm gan C là hết sức cần thiết và cần thực hiện sớm, nếu để lâu hiệu quả điều trị sẽ giảm theo thời gian.

>>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C mãn tính hoàn toàn nhờ công nghệ mới nhất hiện nay

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất