Vì sao bị bệnh viêm gan B?

Bệnh viêm gan B là một trong những bệnh lý về gan phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này còn khá hạn chế. Bài viết sau đây sẽ cung cấp kiến thức cụ thể để giải đáp câu hỏi Vì sao mắc viêm gan B?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm có khả năng truyền nhiễm mạnh mẽ, gấp 100 lần virus HIV. Virus viêm gan B (hay còn gọi là HBV) là một loại virus có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài mà không bị biến đổi. Ở môi trường đông lạnh, chúng có thể tồn tại nhiều năm. Ở nhiệt độ bình thường, chúng có thể sống tới 6 tháng và vẫn giữ nguyên khả năng tàn phá các tế bào gan khi xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Virus HBV được tìm thấy trong máu, mồ hôi, nước mắt, nước bọt cũng như nước tiểu và tinh dịch của người bệnh. Bệnh có nguy cơ lây lan cao qua máu, tinh dịch và dịch âm đạo. Còn nồng độ virus trong nước bọt, nước mắt, mồ hôi là rất thấp, không đủ khả năng lây truyền virus. Do đó, nếu nắm rõ những con đường lây nhiễm virus, có thể chung sống mà không cần cách ly với người nhiễm virus viêm gan B.

LÂY QUA MÁU

Thời gian trước đây, trong những năm 60, nhận máu là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B. Bởi lúc này, các loại xét nghiệm virus HBV chưa phát triển do đó, máu chứa virus được sử dụng rộng rãi và hơn 50% bệnh nhân truyền máu bị nhiễm viêm gan B. Ngày nay với những phương pháp thử máu chính xác, truyền máu trở nên rất an toàn. Chỉ 1 trong 63 000 đơn vị máu mới có một túi máu bị nhiễm khuẩn.

lay-truyen-viem-gan-b-qua-mau
Virus viêm gan B lây lan mạnh mẽ qua đường máu

Tuy nhiên, virus viêm gan B vẫn có thể lây qua đường máu trong các trường hợp người lành tiếp xúc với máu nhiễm bệnh như:

  • Dùng chung kim tiêm hay các dụng cụ y tế chưa được khử trùng đúng cách.
  • Châm cứu, xăm trổ, xăm mắt, xăm môi, xỏ khuyên,… bằng dụng cụ dính máu của người bệnh tại các cơ sở kém vệ sinh, thiếu uy tín.
  • Ngoài ra, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, tăm bông, kìm bấm móng,… cũng có thể lây truyền virus.

LÂY QUA ÐƯỜNG TÌNH DỤC

Đây cũng là con đường lây nhiễm phổ biến, đặc biệt là tại Mỹ. Virus trong tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo lây truyền từ cơ thể người bệnh sang người lành trong quá trình quan hệ.

Xem thêm: Phương pháp chữa viêm gan B hiệu quả

LÂY TỪ MẸ SANG CON

Đây là nguyên nhân chính gây viêm gan B tại các nước Châu Á. Người mẹ mắc viêm gan B truyền virus cho con trong quá trình sinh nở. Dù đẻ mổ hay đẻ thường thì khả năng lây bệnh cho trẻ đều như nhau. Tỷ lệ lây bệnh phụ thuộc vào số lượng virus viêm gan B di chuyển trong máu của người mẹ. Dựa vào kết quả xét nghiệm HBeAg, người ta có thể tiên đoán được xác suất lây bệnh từ mẹ sang con. Một điều đáng lo ngại là trẻ sơ sinh mắc viêm gan B có nguy cơ cao phát triển thành xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành.

viem-gan-b-lay-tu-me-sang-con
Lây từ mẹ sang con là là nguyên nhân chính gây viêm gan B tại các nước Châu Á

Trên đây là 3 đường lây nhiễm của virus viêm gan B. Hiểu rõ về con đường lây nhiễm, chúng ta có thể có các biện pháp phù hợp để chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả.

  • Tránh tiếp xúc với máu của người bệnh, không dùng chung các vật dụng cá nhân. Tiến hành xăm mình, châm cứu,… tại những địa chỉ uy tín, có quá trình khử trùng dụng cụ đầy đủ.
  • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.
  • Trẻ sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B cần được tiêm vacxin và huyết thanh miễn dịch theo phác đồ chuẩn, cơ hội ngăn chặn lây nhiễm lên đến 90%.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp độc giả có được những hiểu biết cần thiết, nhờ đó phòng tránh viêm gan B hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất