Ứng dụng tế bào phôi trong điều trị các bệnh

ỨNG DỤNG TẾ BÀO PHÔI TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH

Tuy tế bào gốc phôi có nhiều triển vọng nhưng hiện nay các tế bào gốc phôi chưa được dùng trong tế bào gốc trị liệu trên người. Các bệnh có thể được điều trị bằng ghép các tế bào có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi người bao gồm bệnh Parkinson, đái đường, chấn thương tủy sống, suy tim…

Vấn đề là khi điều trị cho các bệnh này, yêu cầu các tế bào gốc phôi phải được định hướng biệt hóa thành các chủng loại tế bào đặc thù trước khi ghép.

Một ưu điểm của dùng tế bào gốc phôi so với tế bào gốc trưởng thành là các tế bào gốc phôi có khả năng tăng sinh không giới hạn trên in vitro và có khả năng sinh ra nhiều chủng loại tế bào hơn khi được định hướng biệt hóa.

Nên xem thêm: Giá xét nghiệm viêm gan BXét nghiệm gan hết bao nhiêu tiền?Gia xet nghiem chuc nang gan

te-bao-goc-phoi
Tế bào phôi có thể nuôi cấy thành các bộ phận của cơ thể người

Ưu thế này sẽ tăng lên nếu như trong quá trình ghép tế bào/mô, các tế bào gốc phôi không gây kích hoạt quá trình thải ghép do miễn dịch.

Có thể tránh tính sinh miễn dịch của các tế bào phát triển từ tế bào gốc phôi người bằng chuyển gen cơ thể nhận vào các tế bào gốc phôi làm cho chúng mang các phân tử kháng nguyên hòa hợp tổ chức (MHC) lớp I của cơ thể nhận, hoặc bằng kỹ thuật chuyển nhân để tạo ra các tế bào gốc phôi đồng nhất về gen với người nhận mô ghép.

Nhược điểm của dùng tế bào gốc phôi cho ghép trị liệu là dễ hình thành các khối u teratoma. Điều này làm cho tế bào gốc phôi chưa được sử dụng trong ghép tế bào gốc trị liệu trên lâm sàng. Hiện đã có một số phương pháp nhằm loại bỏ các tế bào gốc phôi không biệt hóa trước khi ghép cho phép có thể tránh việc hình thành các khối u teratoma trên cơ thể nhận.

Nguồn: Phòng khám chuyên Gan Kim Mã

Xem thêm: Viêm gan AViêm gan B, Viêm gan CGan nhiễm mỡXơ ganUng thư gan, Viêm gan do rượuCăng thẳng khiến bệnh viêm gan C trở nên khó điều trịTại sao nói viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm?Bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ từ trà khôChua viem gan virus, Dong y, Te bao tua, Chua men gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất