Triệu chứng xơ gan ở người cao tuổi

Xơ gan cũng là bệnh mãn tính có thể gặp phải ở bất cứ ai, khi người bệnh mắc bệnh xơ gan thì nó hầu như là biến chứng của các bệnh về gan khác mà ra. Người bệnh xơ gan nếu như không được khống chế tốt có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Người cao tuổi sức đề kháng kém hơn người bình thường, nên càng cần để ý đến những triệu chứng xơ gan để tiến  hành điều trị cho tốt.

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bất cứ ai cũng có thể là bạn nhân của bệnh xơ gan, người bệnh có lối sống không lành mạnh, không khoa học, không cân đối có thể dẫn đến xơ gan bất cứ lúc nào. Xơ gan cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh xơ gan cổ chướng, ung thư gan nếu như người bệnh không có biện pháp khống chế hiệu quả. Những người cao tuổi cũng là những người rất dễ mắc bệnh xơ gan với những triệu chứng bệnh nguy hiểm.

Đối với người già mắc bệnh xơ gan có thể là do người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ lâu ngày, người bệnh mắc bệnh viêm gan B nhưng không được điều trị bệnh hiệu quả. Người già vốn sức đề kháng đã kém đi kèm theo mắc bệnh xơ gan có thể còn gặp các biến chứng khó lường, dưới đây là những triệu chứng thường gặp ở người già mà người bệnh có thể chú ý:

nguoi-gia
Người cao tuổi là những người rất dễ mắc bệnh xơ gan với những triệu chứng bệnh nguy hiểm
  • Thường gặp vàng da: tỷ lệ phát sinh vàng da ở xơ gan tuổi già tương đối cao, lên đến 84,4% mức độ cũng tương đối nặng. Sự phát sinh vàng da ngoài việc chứng tỏ biến chứng diễn tiến, hoại tử tiến triển tế bào gan, năng lực chuyển hóa bilirubin giảm do chức năng gan ở người già kém, cần đặc biệt cảnh giác là có khả năng bị biến chứng thành các bệnh tắc nghẽn ác tính.
  • Tràn dịch màng bụng và phù nề rõ: Xơ gan tuổi già kèm theo tràn dịch màng bụng tương đối rõ, tỷ lệ phát sinh lần lượt là 89,8% và 83,5%. Người già mắc bệnh xơ gan mắc chứng tràn dịch mang bụng và phù nề có liên quan đến khả năng tổng hợp albumin giảm và trạng thái dinh dưỡng kém trong xơ gan tuổi già. Vì thế, tràn dịch màng bụng do xơ gan tuổi gài dẫn đến là tương đối khó chữa. Ngoài ra xơ gan tuổi già thường gặp các biến chứng về nhiễm trùng, bệnh não gan, xuất huyết đường tiêu hóa trên, chứng sỏi gan, lao, tỷ lệ mắc bệnh tâm phế mạn tính cao.

Xơ gan là bệnh khó điều trị, hơn nữa, đối với người già mắc bệnh xơ gan thì người bệnh càng khó điều trị bệnh, việc điều trị xơ gan ở người già cần có nhiều thời gian cũng như cần phải theo dõi tình trạng bệnh rất cẩn trọng. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cần được điều trị theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa cũng như có lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Nguồn: Bác sĩ Hà Nội

Xem thêm: Nguyên nhân xơ ganĐiều trị xơ ganTriệu chứng xơ ganKham gan o dauTrị bệnh ganĂn uống đúng cách để ngăn ngừa xơ ganNgười bệnh xơ gan cần chú ý những gìCác loại xơ ganKhám và xét nghiệm xơ gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất