Triệu chứng của bệnh viêm gan B qua từng giai đoạn

Bệnh viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng về gan nhất. Với khả năng lây lan mạnh mẽ, virus viêm gan B xâm nhập và phát triển trong cơ thể con người, gây viêm gan, chức năng gan dần suy giảm. Đáng lo ngại là căn bệnh này không có những triệu chứng, biểu hiện đặc trưng, do đó nhiều trường hợp người bệnh không hề phát hiện mình mắc bệnh, để rồi vô tình tạo cơ hội cho bệnh phát triển và xảy ra những biến chứng nghiêm trọng. Tuy triệu chứng bệnh không nổi bật nhưng nếu hiểu biết và chịu khó để ý những thay đổi của cơ thể thì vẫn có thể nhận thấy các dấu hiệu của bệnh viêm gan B, qua đó kịp thời đưa ra phương pháp điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả, hạn chế tối đa rủi ro mắc phải.

NHẬN BIẾT VIÊM GAN B QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Viêm gan B gồm hai giai đoạn: Giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Dấu hiệu bệnh viêm gan B cũng khác biệt ở từng giai đoạn.

trieu-chung-viem-gan-b-tung-giai-doan
Dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm gan B ở từng giai đoạn cũng khác nhau

Ở giai đoạn viêm gan B cấp tính, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau:

  • Sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh, và thường sốt vào buổi tối hay chiều tối. Cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi.
  • Đau bụng, đau khớp. Nhiều bệnh nhân cảm thấy đau bụng vùng gan, khu vực gần xương sườn bên phải. Tùy thuộc cơ địa mỗi người, mức độ đau sẽ không giống nhau, khi vận động sẽ cảm thấy đau hơn.
  • Rối loạn hệ thống tiêu hóa ở mức nhẹ. Ngươi bệnh cảm thấy khó tiêu, chán ăn, nước tiểu có màu vàng sẫm bất thường.
  • Vàng da. Đây là triệu chứng điển hình của các bệnh về gan, tuy nhiên một số trường hợp bị viêm gan B không xuất hiện triệu chứng này.

Thời gian ủ bệnh của viêm gan B cấp tính thường kéo dài từ 1- 6 tháng. Sau đó, người bệnh sẽ có nguy cơ tiến triển sang giai đoạn mãn tính. Điều trị viêm gan B cấp là việc làm cực kỳ quan trọng để tiêu diệt hoàn toàn virus viêm gan B, ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra sau này

Bước sang giai đoạn viêm gan B mãn tính. Đây là giai đoạn bệnh âm thầm phát triển và khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn này, đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ sống chung với virus viêm gan B suốt đời.

  • Người bệnh luôn trong trạng thái miệt mỏi, suy nhược toàn thân, hoạt động khó khăn, thường có suy nghĩ mông lung, và lúc nào cơ thể cũng cảm thấy khó chịu.
  • Xuất hiện những cơn sốt, sốt kéo dài thường xuyên.
  • Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không tiêu, cảm thấy buồn nôn và nôn nhiều. Nấc cụt và bụng trướng là những biểu hiện thường thấy ở giai đoạn này.
  • Vàng da, vàng mắt, vàng móng,… là biểu hiện của các sắc tố báo hiệu các bệnh lý về gan và mật. Trên cơ thể người bệnh viêm gan B sẽ xuất hiện các vùng màu vàng, đầu tiên là ở niêm mạc, cụ thể hơn là ở mắt, và sau đó là toàn thân chuyển sang màu vàng. Mức độ vàng tỷ lệ thuận với sự phát triển của bệnh.
  • Người bệnh có những biểu hiện xuất huyết, xuất huyết dưới da. Cụ thể là trên da sẽ xuất hiện các chấm màu đỏ ứ máu. Tiếp theo đó là việc chảy máu ở chân răng và chảy máu mũi. Đi đại tiện thấy phân đen hay có dạng nhựa đường.

>> Thông tin bạn cần biết về nơi  khám và điều trị viêm gan B ở đâu tại hà nội.

chay-mau-chan-rang
Người bị viêm gan B mãn tính có thể bị chảy máu chân răng do hiện tượng xuất huyết

Cần lưu ý rằng, mỗi người bệnh có một thể trạng và giai đoạn bệnh khác nhau, do đó không phải ai cũng có triệu chứng, biểu hiện như nhau. Thậm chí có những trường hợp gần như không nhận thấy dấu hiệu của bệnh. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng dù cảm thấy khỏe mạnh hay không, chúng ta nên thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để có thể theo dõi sức khỏe của bản thân và tầm soát bệnh hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất