Triệu chứng bệnh xơ gan cổ chướng là gì?

Bệnh xơ gan cổ chướng là căn bệnh mãn tính có thể đe dọa tính mạng của người nếu như không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Xơ gan cổ chướng nếu như được phát hiện sớm thông qua các triệu chứng bệnh thì người bệnh có thể được điều trị hiệu quả.

>> Điều trị xơ gan như thế nào?

>> Các dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh xơ gan

TRIỆU CHỨNG BỆNH XƠ GAN CỔ CHƯỚNG LÀ GÌ?

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết, người bệnh khi mắc các chứng bệnh như viêm gan do rượu, xơ gan, viêm gan B mãn tính hoặc đơn giản như gan nhiễm mỡ nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan cổ chướng. Xơ gan cổ chướng thường xuất hiện ở giai đoạn xơ gan mất bù lúc này chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc cho cơ thể giảm sút, gan bị tổn thương rất nhiều nên lượng chất độc tích tụ trong gan nhiều gây ra tình trạng chướng ở gan.

Biểu hiện và lâm sàng là bụng trướng rõ, phình to như bụng ếch. Vòng bụng to ra, có cảm giác xập xình hoặc tiếng óc ách có tính di động. Cổ trướng ít phải kiểm tra kỹ mới phát hiện. Khi cổ trướng nhiều mới trở thành nguyên nhân chủ yếu làm trướng bụng. Khi lượng nước ứ trong bụng nhiều hơn 60ml, trong lâm sàng mới có thể gõ ra tiếng óc ách di động.

Triệu chứng bệnh xơ gan cổ chướng
Triệu chứng bệnh xơ gan cổ chướng

Khị bụng chứa nhiều nước, hình dạng bên ngoài của bụng có thể khác nhau theo sự thay đổi vị trí cơ thể . Lúc nằm ngửa có dạng bụng ếch, khi đứng có dạng như bụng to xệ xuống…; đồng thời còn có biểu hiện cao áp tĩnh mạch cửa như tỳ to, tĩnh mạch ở thành bụng, thực quản và dạ dày cong trương…

Phần rốn do áp lực trong bụng tăng cao nên lồi ra. Khi bụng ứ nhiều nước, do áp lực trong bụng tăng cao, cơ hoành nâng lên, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của tim phổi; bụng ứ nhiều nước có thể chèn ép thận làm cho lưu lượng máu ở thận hạ thấp, lượng nước tiểu giảm, đè lên tĩnh mạch dưới của ổ bụng làm phù chân. Một số bệnh nhân bị ứ nước ở bụng do xơ gan có thể kèm theo nước ở ngực, đặc biệt gặp nhiều ở ngực bên phải.

Viêm gan cấp tính loại hình vàng da xuất hiện cổ trướng, vàng da nặng, bệnh tình tiến triển nhanh, có triệu chứng thần kinh, chức năng gan suy, suy thoái chức năng thận thứ phát, gan teo nhỏ… Viêm gan mạn tính đặc biệt là viêm gan B, chức năng gan tổn thương nghiêm trọng và xơ gan đều có xuất hiện cổ trướng. Thông thường bệnh gan mạn tính có cổ trướng thì trạng thái toàn thân kém, gan tỳ phù to rõ, gan cứng như đá, rìa không hoàn chỉnh, bề mặt không bằng có những cục cứng lớn nhỏ khác nhau, đây là biến đổi ở thời kỳ tiền ung thư của ung thư gan mới phát.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Xem thêm:

Điều trị viêm gan BDieu tri men gan caoDieu tri viem gan virusTế bào Tua chữa bệnh ganViêm gan B có thể điều trị khỏi hoàn toàn được không?Bài thuốc Đông y chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quảThuốc mới Harvoni chữa dứt điểm viêm gan CBị bệnh xơ gan cần làm xét nghiệm nào?Trẻ em có mắc xơ gan được không?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất