Triệu chứng bệnh viêm gan b thể hoạt động

Không phải ai có kết quả dương tính với xét nghiệm viêm gan B (HbsAg dương tính) đều mắc bệnh viêm gan. Virus viêm gan B sau khi xâm nhập vào cơ thể con người, có thể hoạt động hoặc không. Người mắc viêm gan B thể không hoạt động là khi virus có trong cơ thể nhưng lại ngủ yên, không gây tổn hại cho tế bào gan và sức khỏe người nhiễm, tuy nhiên trường hợp này cũng không nên chủ quan vì virus có thể tái hoạt động bất cứ lúc nào. Trường hợp người mắc viêm gan B thể hoạt động, có nghĩa là virus phát triển, sinh sôi và tăng trưởng trong cơ thể, với khả năng nhân đôi mạnh mẽ, chỉ sau một thời gian ngắn, lượng virus trong cơ thể người bệnh có thể tăng rất nhanh chóng, làm gia tăng nguy cơ lây truyền cho người khác. Lúc này, tế bào gan người bệnh bị tổn thương và có thể xuất hiện một số triệu chứng. Hãy cùng tìm hiểu triệu chứng bệnh viêm gan b có thể hoạt động trong bài viết sau.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN B THỂ HOẠT ĐỘNG

  • Virus viêm gan B hoạt động, tế bào gan bị tổn thương đồng nghĩa với việc các chức năng gan bị suy giảm, một số chức năng gan quan trọng bị gián đoạn như: chức năng giải độc, chức năng tiêu hóa, chuyển hóa chất, chức năng dự trữ máu,… Điều này có thể ảnh hưởng và phản ánh qua các dấu hiệu trên cơ thể người bệnh.
  • Gan bị ảnh hưởng khiến cho việc tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn bị gián đoạn và gây nên một số rối loạn ở hệ tiêu hóa như: gây buồn nôn, nôn mửa, trào ngược dạ dày, đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón, tiêu chảy, bệnh viêm đường ruột. Mức độ nặng nhẹ của triệu chứng này thường biểu hiện rõ rệt theo tình hình nghiêm trọng của bệnh viêm gan B.
buon-non-la-trieu-chung-viem-gan-b-the-hoat-dong
Buồn nôn, nôn mửa, trào ngược dạ dày, đầy bụng, ăn không tiêu,… là những dấu hiệu của tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người viêm gan B thể hoạt động
  • Người bệnh có thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kèm theo sốt nhẹ tới sốt cao và hay sốt vào mỗi buổi chiều.
  • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu màu vàng sậm là các dấu hiệu khá đặc trưng ở người bệnh gan nói chung và viêm gan B nói riêng. Tình trạng vàng da, vàng mắt sẽ xuất hiện khi virus viêm gan B hoạt động, chúng phá hủy các tế bào gan làm cho lượng albumin trong máu tăng cao, máu di chuyển tới toàn bộ cơ thể theo cơ chế tuần hoàn  gây nên tình trạng vàng da.

Xem thêm: Chữa viêm gan B thế nào hiệu quả nhất

  • Gan nằm ở khoang bụng bên phải, phía dưới xương sườn. Người mắc viêm gan B có thể bị đau tức khu vực này, hay còn gọi là vùng hạ sườn phải, ấn vào thấy đau mạnh hơn, cơn đau có thể lan sang những vùng lân cận.
  • Khi chức năng giải độc của gan bị suy giảm mạnh, độc tố tích tụ trong cơ thể làm người bệnh phát sốt, chất độc dần dồn vào máu làm người bệnh có biểu hiện xuất huyết dưới da với những điểm ứ máu nhỏ, chân răng và mũi chảy máu, đó là do cơ chế đông máu trong cơ thể đã bị hoại tử. Ngoài ra, số ít bệnh nhân có thể quan sát thấy hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa thông qua màu phân đen, phân như dạng nhựa đường.
  • Ở giai đoạn nặng hơn, khi virus viêm gan B hoạt động và phát triển quá mạnh mẽ, gan bị tổn thương nghiêm trọng, người bệnh có thể gặp những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như trướng bụng (báng bụng), hôn mê gan,…

Cần lưu ý rằng, không phải ai mắc viêm gan B thể hoạt động cũng đều gặp những triệu chứng kể trên, chính vì vậy để nhận biết bệnh qua các dấu hiệu lâm sàng là khá khó khăn. Tốt nhất, người bệnh nên tiến hành xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác. Người mắc viêm gan B thể không hoạt động cũng cần thăm khám định kỳ, đề phòng trường hợp bệnh đột nhiên tái phát.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất