Top 9 thói quen sinh hoạt là kẻ thù của gan

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày nhiều khi có thể chính là những kẻ gây hại cho lá gan. Cùng xem những thói quen đó là gì?

TOP 9 THÓI QUEN SINH HOẠT LÀ KẺ THÙ CỦA GAN

  • Ăn uống quá nhiều

Ăn quá nhiều, quá nó không chỉ gây áp lực cho dạ dày mà còn tổn thương đến gan khiến gan dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều gốc tự do, mà gan là nơi giúp cơ thể đối phó với các gốc tự do,bài trừ độc tố, thanh lọc cơ thể,  gốc tự do trong cơ thể càng nhiều thì chức năng gan càng bị tổn thương nghiêm trọng.

  • Nhịn ăn sáng

Ăn sáng giúp trung hòa axit dạ dày và bảo vệ gan, giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh  như viêm tuyến tụy, tiểu đường, sỏi mật, táo bón…. Một chuyên gia dinh dưỡng của Canada cho biết, bữa sáng lành mạnh cho thể kéo dài cảm giác no, tránh được tổn hại gan.

  • Ngủ không đủ giấc

Hiện nay nhiều người có thói quen làm việc vui chơi thâu đêm nên rất dễ mắc phải các bệnh về gan. Nguyên nhân do trong quá trình ngủ cơ thể phục hồi sức khỏe, thường xuyên thức đêm sẽ dẫn đến ngủ không đủ giấc, sức đề kháng cơ thể giảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tự phục hồi của gan vào ban đêm.

Những người đã mắc bệnh gan, càng thức đêm thì bệnh càng nặng. Các chuyên gia khuyên rằng nên cố gắng điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi, buổi tốt tốt nhất ngủ trước 23h, và đảm bảo ngủ từ 7-8 tiếng để gan có thời gian bài trừ độc tố và bảo đảm sức khỏe.

  • Sáng ngủ dậy không kịp đi vệ sinh.

Một chuyên gia của Hiệp hội nghiên cứu gan tạng Châu Âu cho biết, việc bài trừ độc tố trong cơ thể có thể thông qua tiểu tiện, bài tiết mồ hôi, đại tiện.

Buổi sáng sau khi ngủ dậy cố gắng nhanh chóng đi tiểu tiện, có thể đem những độc tố đã tích tụ cả một đêm kịp thời bài tiết ra ngoài, tránh để độc tố tích trữ trong cơ thể gây ra “trúng độc” cho gan.

dung-thuoc-de-dieu-tri-viem-gan-b
Uống thuốc cần nghiêm chỉnh tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đúng đơn thuốc bác sĩ đã kê
  • Uống quá nhiều thuốc

Một tiến sĩ – chuyên gia nghiên cứu của Bệnh viện Hoàng gia Anh cho biết, có rất nhiều loại thuốc tây dễ dẫn đến tổn hại cho gan, gây nên bệnh viêm gan do thuốc. Những loại thuốc này bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc chống động kinh, thuốc an thần, thuốc chống cường giáp, thuốc chống u bướu, thuốc hạ đường huyết và thuốc tâm huyết quản. Do đó, uống thuốc cần nghiêm chỉnh tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đúng đơn thuốc bác sĩ đã kê.

  • Ăn quá nhiều thức ăn chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵn luôn có thêm các chất phụ gia thực phẩm như chất bảo quản, phẩm màu, chất tạo ngọt. Những chất phụ gia này chứa rất nhiều các chất hóa học khó phân giải , khi vào cơ thể có thể trở thành gánh nặng của gan dẫn đến tổn thương gan.

  • Ăn nhiều thực phẩm chiên rán

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện , ăn những thực phẩm chiên rán liên tục trong 1 tháng có thể dẫn đến sự thay đổi của gan một cách rõ rệt, gây nên những biến đổi về enzyme trong bệnh viêm gan.

Một chuyên gia y học nổi tiếng của Mỹ đã chỉ ra, dầu mỡ và axít béo bão hòa tích tụ sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Dầu ăn ko lành mạnh sẽ làm tăng nguy hiểm cho bệnh gan và bệnh tim. So sánh cho thấy dầu oliu và dầu mè là lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

  • Ăn những thức ăn tái hoặc cháy

Thức ăn tái chưa chín hẳn hoặc thức ăn nấu quá cháy (đặc biệt là thịt) cũng dễ gây ra tổn hại cho gan. Theo nghiên cứu phát hiện, tôm sắp chết, hào sống và những động vật có vỏ cứng mà chưa chín thì thường có vi khuẩn và ký sinh trùng, ăn vào sẽ gây ra viêm dạ dày cấp tính, bệnh kiết lị và làm chức năng gan xấu đi.

  • Uống quá nhiều rượu

Uống nhiều rượu làm giảm khả năng thanh lọc huyết dịch của gan làm tăng độc tố trong cơ thể, dẫn đến tổn thương gan và gây ra rất nhiều bệnh.

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu còn dẫn đến trúng độc gan, viêm gan. Uống nhiều rượu trong thời gian dài còn dễ dẫn đến xơ gan. Theo các chuyên gia tính toán, nếu mỗi ngày uống rượu nồng độ qua quá 2 ly (25ml) là sẽ làm tổn hại đến gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất