Tìm hiểu ý nghĩa xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C

Trước, trong và sau thời gian điều trị, người bệnh viêm gan C cần thường xuyên tiến hành xét nghiệm tại lượng virus để theo dõi số lượng virus trong cơ thể. Vậy xét nghiệm tải lượng virus là gì và có vai trò thế nào trong việc điều trị viêm gan C. Bài viết sau đây sẽ giải thích cụ thể cho độc giả về vấn đề này.

XÉT NGHIỆM TẢI LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Xét nghiệm tải lượng virus là một loại xét nghiệm nhằm xác định số lượng các vật chất di truyền của virus viêm gan C trong một thể tích máu (thường là 1 ml hoặc 1 cc). Tải lượng virus sẽ khác nhau giữa các bệnh nhân và nó không phải là một chỉ số để dự đoán chính xác bệnh cũng như không đo lường được bệnh nặng hay nhẹ. Xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C thường được sử dụng để theo dõi chẩn đoán và điều trị viêm gan C, nhằm xác định xem phương pháp điều trị hiện tại có hiệu quả không, từ đó đưa ra những hướng điều trị tiếp theo.

Những người được yêu cầu xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C là những người nằm trong nhóm có nguy cơ bị viêm gan C như: người từng tiếp xúc với máu của bệnh nhân viêm gan C; những bệnh nhân lọc máu hay chạy thận; trẻ em sinh ra từ người mẹ nhiễm viêm gan C; người quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan C.

phu-nu-mang-thai
Trẻ em sinh ra từ mẹ mắc viêm gan C có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao và cần tiến hành xét nghiệm sau khi sinh ra

Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM TẢI LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN C

Nếu số lượng virus dưới 615 IU/l (đơn vị quốc tế mỗi lít) có nghĩa là cơ thể bạn không có virus viêm gan C hoặc quá thấp và không thể phát hiện. Ngoài ra, nếu số lượng virus cao hơn 800 000 IU/l thì được coi là cao và ít hơn 800 000 IU/l thì được coi là thấp. Kết quả tải lượng virus có thể dao động từ “không phát hiện” tới hàng trăm triệu. Thuật ngữ “không phát hiện” khác với thuật ngữ “âm tính”. Khi kết quả là “âm tính” tức là trong cơ thể không có virus viêm gan C. Khi kết quả là “không phát hiện” thì tức là cơ thể bạn có virus viêm gan C, nhưng số lượng virus trong máu quá thấp, phương pháp xét nghiệm không thể phát hiện được cho ra kết quả là “không phát hiện”. Gặp trường hợp này, cac bác sỹ sẽ giải thích rõ kết quả hơn cho bạn.

Với một số bệnh virus khác, tải lượng virus càng cao cho thấy bệnh càng nặng. Nhưng với bệnh viêm gan C thì khác, tải lượng virus không liên quan đến độ nặng nhẹ của bệnh. Tuy nhiên, số lượng virus có trong máu sẽ cho thấy hiệu quả của việc điều trị  (nếu như bệnh nhân đang trong quá trình điều trị). Nếu số lượng virus giảm xuống đồng nghĩa với việc phác đồ điều trị phát huy hiệu quả.

xet-nghiem-tai-luong-viem-gan-c
Xét nghiệm tải lượng virus không cho biết mức độ nặng nhẹ của bệnh nhưng có thể dùng để xác định hiệu quả của phác đồ điều trị

Như vậy, xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C là một xét nghiệm cho phép đếm được số lượng RNA của virus viêm gan C trong máu. Trước khi quyết định làm xét nghiệm này, bạn nên tìm hiểu để biết ý nghĩa của xét nghiệm và hỏi rõ bác sĩ về kết quả xét nghiệm của mình.

Bởi cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công vacxin phòng viêm gan C, thêm vào đó dấu hiệu của người mắc bệnh mờ nhạt, khó nhân biết nên các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể tầm soát viêm gan C hiệu quả. Bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ địa chỉ khám bệnh viêm gan C uy tín, với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp mới mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần nắm rõ những nguyên nhân lây nhiễm bệnh, từ đó có biện pháp chủ động phòng trách hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất