Tìm hiểu về xét nghiệm HBeAg

Xét nghiệm HBeAg là gì và ý nghĩa của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Kháng nguyên HBe có liên quan mật thiết tới việc bạn có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Do đó, sự hiện diện của HBeAg cho chúng ta biết về tình trạng của mình có HBsAg dương tính (nhiễm virus viêm gan B) hay không.

Người ta thường tìm được HBeAg trong giai đoạn đầu khi mới nhiễm virus HBV. Sau đó, hàm lượng HBeAg sẽ tăng nhanh trong suốt giai đoạn sao chép.

XÉT NGHIỆM HBeAg LÀ GÌ?

Kháng nguyên e của virus viêm gan B (HBeAg – Hepatitis B evolope Antigen) được coi là một phần của kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Sự hiện diện của kháng nguyên chứng tỏ lượng virus trong máu đang cao và người bệnh có khả năng lây nhiễm cao.

Xét nghiệm HBeAg là gì?
Xét nghiệm HBeAg là gì?

Theo thường lệ, sau 1 tuần hoặc 1 tháng kể từ khi cơ thể bị nhiễm virus HBV thì trong máu sẽ xuất hiện HbsAg, tiếp tới là HBeAg, kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc). Chỉ khi HBsAg biến mất thì kháng thể chống sAg (anti-HBs) mới xuất hiện.

MỤC ĐÍCH CỦA XÉT NGHIỆM HBeAg

Khác với những kháng nguyên bề mặt khác, e-kháng nguyên chỉ được tìm thấy trong máu khi virus HBV hoạt động sao chép tích cực. Có thể nói rằng, sự hiện diện của HBeAg cso liên quan tới sự gia tăng của virus nhiễm và sự hiện diện của virus đặc hiệu DNA Polymerase trong huyết thanh.

Hơn nữa, HBeAg còn được xem như 1 dấu hiệu về khả năng lây lan virus cho người khác. HBeAg còn là chỉ số để theo dõi tiến trình, hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Trong trường hợp bạn có HBeAg dương tính, bạn sẽ được tiến hành thêm các xét nghiệm về men gan hay định lượng virus viêm gan B để có thể tiến hành điều trị sớm.  

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIÊM HBeAg

Khi ở giai đoạn HBeAg dương tính, đồng nghĩa với việc bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B đang có khả năng cao lây truyền cho những người tiếp xúc với họ. Ở trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính thì chỉ số HBeAg cho thấy bệnh đã diễn tiến khá lâu, thậm chí có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát.

Nếu kết quả xét nghiệm là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B.

Xét nghiệm HBeAg
Chỉ số HBsAg dương tính là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B

Trong vòng 10 tuần đầu tiên, kháng nguyên này sẽ tăng nhanh, với cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì sẽ khống chế được virus, chỉ số HbsAg từ đó cũng giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng. Cơ thể lúc đó sẽ khỏi bệnh và có thể miễn nhiễm virus viêm gan B suốt đời mà không cần tiêm vacxin phòng ngừa.

Đối với trường hợp HbsAg không mất đi sau 6 tháng thì bệnh nhân đang ở trong tình trạng người lành mang mầm bệnh viêm gan B.

Nếu kết quả xét nghiệm là HbeAg (-) có nghĩa là siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên.

Điều này có nghĩa là virus tạm thời không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan chưa bị tấn công, bởi vậy mà khả năng lây truyền cho người khác cũng ít hơn. Mặc dù vậy, những người tiếp xúc thường xuyên với người có HBeAg âm tính vẫn cần được tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B.

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM HBeAg TRONG ĐIỀU TRỊ

Việc chỉ xét nghiệm HBeAg không thể đưa đến chẩn đoán chính xác về bệnh, vì vậy mà chúng ta cần xét nghiệm đo hoạt độ AST và ALT để hỗ trợ đánh giá và có phác đồ điều trị hợp lý nhất. Liệu rằng HBeAg âm tính có cần điều trị không? HBeAg dương tính có nguy hiểm không?

  • Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg dương tính và HBV-DNA cao (> 105 copies/ ml):

ALT- AST bình thường:   3- 6 tháng  xét nghiệm men gan một lần, 6- 12 tháng xét nghiệm HBeAg một lần.  Cần sinh thiết gan đối với bệnh nhân > 40 tuổi có ALT bình thường , tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều.

Xét nghiệm HBeAg
Ý nghĩa của HBeAg trong điều trị

ALT- AST tăng từ 1- 2 lần so với bình thường:   3 tháng  xét nghiệm men gan một lần, 6 tháng xét nghiệm HBeAg một lần. Cần sinh thiết gan đối với bệnh nhân > 40 tuổi hoặc ALT tăng thường xuyên. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều

ALT- AST >2 lần so với bình thường:  Nếu có vàng da hoặc xơ gan mất bù điều trị ngay, nếu không có thể  trĩ hoãn điều trị sau 6 tháng.

  • Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg  âm tính:

ALT- AST bình thường có HBV DNA < 104 copies/ ml:  3 tháng  xét nghiệm men gan một lần trong năm đầu, nếu không tăng sau đó 6- 12 tháng xét nghiệm men gan một lần.

ALT- AST tăng  từ 1-2 lần so với bình thường: 3 tháng  xét nghiệm men gan và HBV DNA một lần, nếu  nồng độ virus không thay đổi cần tiến hành sinh thiết gan đối với người trên 40 tuổi. Tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử mức độ vừa và nặng hoặc xơ nhiều

ALT- AST >2 lần so với bình thường  và HBV DNA ≥ 104 copies/ ml : Tiến hành điều trị.

Xét nghiệm HbeAg là một xét nghiệm quan trong trong việc đánh giá sự nhân lên của virus cũng như trong điều trị bệnh, do vậy xét nghiệm cần được thực hiện sau khi bệnh nhân có dương tính với HbsAg, thường thì xét nghiệm sẽ đi liền với xét nghiệm men gan, định lượng nồng đồ virus để quyết định điều trị cũng như hiệu quả điều trị.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất