Thời gian ủ bệnh viêm gan C là bao lâu?

Sau khi xâm nhập vào cơ thể virus HCV có thời gian ủ bệnh viêm gan C khá dài (khoảng từ 7 – 8 tuần lễ), sau đó là thời kỳ khởi phát. Hầu hết các trường hợp viêm gan C cấp tính ít có triệu chứng đặc biệt, người bệnh thấy mệt mỏi, nhức đầu và có một số triệu chứng giống cảm cúm.

>> Xem thêm: Triệu chứng thường gặp ở người bệnh viêm gan C

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C tốt nhất hiện nay

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên, là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề, tuy vậy, bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm. Vi rút viêm gan C diễn tiến thường chậm nên hầu hết mọi người sẽ không bị bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong, nhưng nếu bị tổn thương gan nặng, có thể sẽ phát triển thành ung thư gan.

THỜI GIAN Ủ BỆNH VIÊM GAN C LÀ BAO LÂU?

Thời gian ủ bệnh viêm gan C trong bao lâu
Thời gian ủ bệnh viêm gan C trong bao lâu ?

Thời gian ủ bệnh viêm gan C có liên quan đến đặc tính của bệnh viêm gan C. Bệnh phát triển chậm, ít có trường hợp viêm gan C cấp tính. Thông thường sau khi nhiễm virus viêm gan C, người bệnh không có những triệu chứng rõ rệt, vì thế nên dễ không để ý đến bệnh tình.

Nhưng đây cũng là điều đáng sợ ở căn bệnh này. Thời gian ủ bệnh viêm gan C có thể kéo dài đến 20 năm, đến khi chức năng gan suy giảm rõ rệt mới thể hiện các triệu chứng ra ngoài, nhưng lúc này bệnh đã phát triển thành xơ gan thậm chí còn nghiêm trọng hơn thế.

Thời gian ủ bệnh viêm gan C có thể kéo dài đến 20 năm
Thời gian ủ bệnh viêm gan C có thể kéo dài đến 20 năm

Người trưởng thành sau khi nhiễm virus viêm gan B, có đến 95% trường hợp sẽ tự tiêu diệt được virus trong cơ thể. Nhưng viêm gan C lại không giống như vậy, sau khi nhiễm virus và trải qua một thời gian ủ bệnh viêm gan C thì có 60% trường hợp chuyển thành viêm gan C mãn tính, trong số những người bệnh viêm gan C, có 20% – 30% trường hợp sẽ biến chứng thành xơ gan, trong đó khoảng 10% sẽ biến chuyển thành ung thư gan.

>> Xem thêm: Vì sao bị viêm gan C?

>> Xem thêm: Viêm gan C có nguy hiểm không?

Tổn thương gan ở người bệnh viêm gan B là do khi hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus viêm gan B, đã tấn công nhầm tế bào gan. Còn ở viêm gan C, ngoài lý do đó thì virus viêm gan C cũng trực tiếp làm tổn thương tế bào gan. Tế bào gan bị những hai lần tấn công nên sẽ “kiệt sức” nhanh chóng. Thế mới biết viêm gan C nguy hiểm như thế nào.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất