Tại sao bị men gan cao?

Men gan cao ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là tại Việt Nam. Men gan tăng cao cho thấy những dấu hiệu bất thường trong cơ thể, nhất là ở lá gan.

>> Xem thêm: Tại sao bị men gan cao?

>> Xem thêm: Men gan cao do dùng thuốc bừa bãi

Trong các tế bào gan có chứa các loại men gan (hay còn gọi là enzym), khi các tế bào gan này chết đi, một lượng men gan sẽ được giải phóng vào máu. Khi lượng men gan tăng cao đồng nghĩa với hiện việc một lượng lớn tế bào gan chết đi.

Để điều trị men gan cao hiệu quả, chúng ta cần xác định được tại sao men gan cao. Dưới đây là 3 nguyên nhân gây men gan cao phổ biến tại Việt Nam.

NGUYÊN NHÂN GÂY MEN GAN CAO

Men gan cao do viêm gan virus

Viêm gan virus là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng men gan cao đột biến. Các loại viêm gan virus là A, B, C, E, D trong đó phổ biến nhất là viêm gan A, B, C.

Viêm gan A

Người bị nhiễm virus viêm gan A có chỉ số tăng men gao cao đột biến, cao hơn cả những người bị nhiễm viêm gan B và C. Tuy nhiên, hầu như tất cả những người bị nhiễm viêm gan A sẽ phục hồi hoàn toàn sau một thời gian ngắn nhiễm bệnh.

Viêm gan B

Trái lại với viêm gan A, người nhiễm viêm gan B không có những biểu hiện triệu chứng nào rõ rệt, ngay cả chỉ số tăng men gan cũng thấp hơn nhiều so với người bị viêm gan A. Tuy nhiên viêm gan B là bệnh nguy hiểm hơn rất nhiều. Nó nguy hiểm bởi đặc tính lây lan truyền nhiễm gấp 100 lần so với virus HIV và người bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính nếu không có những phương pháp chữa trị kịp thời.

Viêm gan C

Cùng giống như viêm gan B, người bệnh viêm gan C mặc dù có chỉ số men gan thấp hơn viêm gan A nhưng lại có nguy cơ cao mắc các bệnh nặng về gan như suy gan, ung thư gan. Bởi vì, người đã bị nhiễm viêm gan C có 80% khả năng chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính.

Viêm gan virus là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng men gan cao đột biến
Viêm gan virus là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng men gan cao đột biến

Từ phân tích trên ta có thể thấy rằng viêm gan virus gây ra tình trạng men gan cao ở nhiều người. Tuy nhiên khi phát hiện men gan cao, người bệnh cần làm thêm những xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan virus và có những biện pháp điều trị kịp thời.

Men gan cao do uống nhều rượu, bia

Rượu, bia là nguyên nhân gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở con người. Đặc biệt đối với người sử dụng rượu, bia triền miên sẽ có khả năng mắc các chứng bệnh về men gan rất cao.

Các chất cồn có trong rượu bia khiến gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Quá trình lão hóa của các tế bào gan diễn ra nhanh hơn khi sử dụng rượu, bia khiến một khối lượng lớn tế bào chết đi và giải phóng ra nhiều men gan vào máu. Những người thường xuyên uống rượu bia khi xét nghiệm thấy chỉ số men gan tăng lên quá cao cần ngừng ngay việc sử dụng rượu, bia, và các chất kích thích. Những sản phẩm này là còn đường nhanh nhất dẫn tới các bệnh nguy hiểm như xơ gan do rượu, ung thư gan.

Men gan cao do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc cũng khiến men gan cao như các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, tim mạch, thuốc giảm mỡ máu, chống trầm cảm. Tuy nhiên tình trạng tăng men gan do thuốc không nguy hiểm bằng những nguyên nhân do viêm gan hay do rượu, bia nêu trên.

Một số loại thuốc cũng khiến men gan tăng cao bất thường
Một số loại thuốc cũng khiến men gan tăng cao bất thường

Men gan cao do các nguyên nhân khác

Các bệnh về đường mật như viêm túi mật, sỏi mật, teo đường mật, áp-xe gan, các bệnh lý tự miễn như viêm gan tự miễn cũng là nguyên nhân dẫn tới men gan cao.

>> Xem thêm: Men gan cao do những nguyên nhân nào?

>> Xem thêm: Những lưu ý cho người bệnh men gan cao

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng men gan tăng cao. Để phát hiện men gan cao kịp thời và có hướng điều trị thích hợp, tất cả mọi người, ngay cả đối với những người cảm thấy khỏe mạnh, cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời và hỗ trợ chữa trị khi cần thiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất