Sỏi trong gan là gì?

Một trong những bệnh lý thường gặp và được xem là nặng trong các bệnh của hệ thống gan – mật là sỏi trong gan. Sỏi gan là sỏi nằm ở trong gan, bản chất cũng y như sỏi mật, nhưng nằm trong các ống gan. Bệnh này thường gặp ở người từ tuổi trung niên trở lên, phụ nữ thường bị nhiều hơn nam giới.

>> Xem thêm: Các triệu chứng giúp nhận biết “nạn nhân” của bệnh gan

>> Xem thêm: 7 loại hoa quả giúp giải độc gan hiệu quả

soi-trong-gan
Sỏi trong gan

DẤU HIỆU THƯỜNG GẶP CỦA SỎI TRONG GAN

Biểu hiện lâm sang của sỏi đường mật nói chung và sỏi đường mật trong gan nói riêng rất đa dạng, đau là do sỏi di chuyển.

Thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình ( gọi là tam chứng Charco) tuần tự xuất hiện

Đau quặn gan, sốt cao, rét run. Vàng da vàng mắt, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu. Sỏi trong gan trái nhiều hơn trong gan phải, phần lớn là sỏi cứng, thường nằm rải rác. Một số trường hợp sỏi nằm trong nhu mô gan. Không thể lấy sỏi được nếu không cắt gan. Đa số sỏi trong gan là sỏi sắc tố, có trường hợp tìm thấy cả xác giun đũa.

Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra

CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN SỎI TRONG GAN

Mật được gan tạo ra từ nước, chất điện giải và các phân tử khác., bao gồm: cholesterol, bilirubin, các axit mật, phospholipid. Do vậy sự ứ trệ dịch mật, mất cân bằng các thành phần tạo ra dịch mật. ( do nhiều yếu tố khác nhau) hoặc sự kết tủa của bilirubin do nhiễm khuẩn, kí sinh trùng là yếu tố thuận lợi cho việc hình thành nên sỏi gan.

>> Xem thêm: Top 9 thói quen sinh hoạt là kẻ thù của gan

SỰ NGUY HIỂM CỦA SỎI TRONG GAN

Theo các bác sĩ: Khi có những cơn đau đầu tiên, chúng ta nên đi kiểm tra để biết chính xác tình trạng bệnh của mình. Càng để lâu, cơn đau càng kéo dài và biến chứng càng nguy hiểm hơn thì bệnh nhân có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng nguy hiểm nhất của sỏi trong gan là nhiễm trùng huyết và choáng nhiễm trùng. Những cơn sốt cao kèm rét run, nhiễm trùng và tắc mật nặng, rồi loạn huyết động thường đẩy người bệnh vào tình trạng choáng, mệt. Trường hợp này, bệnh nhân phải cấy máu nhiều lần.

Sỏi trong gan để lâu ngày kèm theo viêm nhiễm sẽ làm tổn thương nhu mô gan và thay thế bằng tổ chức xơ. Tình trạng này kéo dài dẫn đến xơ gan.

BỆNH NHÂN MẮC SỎI TRONG GAN CẦN LÀM GÌ?

Khi thấy có các triệu chứng đau ở vùng gan thì bệnh nhân cần đi khám và làm các xét nghiệm ngay để biết tình trạng bệnh của mình thế nào, từ đó có các phương án điều trị cho phù hợp. Tùy theo mức độ của sỏi trong gan mà có các cách điều trị khác nhau như phẫu thuật để lấy sỏi, nội soi đường mật ngược dòng hay phá sỏi bằng máy tán… nhưng tuyệt nhiên bệnh nhân không được tự ý điều trị vì như vậy có thể dẫn đến các biến chứng và gây ra nguy cơ tử vong. Sau khi điều trị, bệnh nhân cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra. Đó là lời khuyên của các bác sĩ.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất