Rượu bia tàn phá gan của chúng ta như thế nào?

Theo nhiều thống kê, đàn ông Việt Nam tiêu thụ tới hàng tỉ lít bia, rượu mỗi năm. Với lượng rượu bia sử dụng gia tăng nhanh chóng, Việt Nam đã “vươn lên” top 2 Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới. Điều đáng lo là hầu như ai cũng biết tác hại của rượu bia nhưng nhiều người vẫn chủ quan và uống vô tội vạ. Trong rượu bia chứa các thành phần có thể tàn phá sức khỏe lá gan của chúng ta, khiến vai trò giải độc gan bị ảnh hưởng, đặc biệt là những người đã và đang mắc các bệnh về gan.

Gan đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng như: chuyển hóa, lưu trữ các chất, thải lọc độc tố, sản xuất mật và các yếu tố đông máu,…

TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA ĐỐI VỚI LÁ GAN

Khi uống rượu, chất cồn trong rượu được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu này đều phải đi qua lá gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Hệ thống enzym ở tế bào gan có chức năng chuyển hóa cồn và biến đổi thành CO2 và nước tiểu, rồi sau đó thải ra ngoài qua phổi và đường bài tiết.

Nhưng gan chỉ có thể xử lý một lượng cồn trong thời gian nhất định. Chính vì vậy nếu uống rượu quá nhiều cùng một lúc, gan không kịp phân giải một khối lượng rượu quá lớn trong máu, dẫn đến tình trạng choáng váng, nôn nao khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cơ thể thích nghi dần, dẫn đến việc người nghiện rượu ngày càng phải gia tăng “tửu lượng”. Và khi đó, tình trạng viêm gan chắc chắn sẽ xảy ra, bắt đầu từ hiện tượng gan nhiễm mỡ, rồi đến viêm gan do rượu và cuối cùng là xơ gan biến chứng từ viêm gan mãn tính.

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tế bào gan bị tích mỡ, xảy ra ở những người uống rượu nhiều. Bệnh có thể giảm khi bệnh nhân kiêng rượu. Nhưng nếu vẫn tiếp tục sử dụng rượu bia, bệnh có thể phát triển thành viêm gan.

Viêm gan do rượu. Ở thể nhẹ, người bệnh thường không có triệu chứng. Nếu bệnh tiến triển thành mãn tính, tế bào gan sẽ bị phá hủy dần dần rồi dẫn tới biến chứng xơ gan. Nếu ở thể nặng, người bệnh có thể thấy các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, đau tức hạ sườn phải.

Xơ gan. Là tình trạng tế bào gan bị xơ hóa. Quá trình xơ hóa này còn tiếp tục tăng dần, các mô xơ ảnh hưởng đến cấu trúc và sự tái tạo của tế bào gan. Các tế bào gan dần dần bị tổn thương, chết và bị thay thế bởi các mô xơ. Theo thời gian, gan mất dần các chức năng. Nguy hiểm nhất, xơ gan chính là nguy cơ dẫn tới ung thư gan.

xo-gan-do-ruou
Xơ gan là một trong những hậu quả nghiêm trọng do việc uống rượu triền miên gây ra

Đặc biệt, với những người đã bị mắc các bệnh về gan. Sử dụng rượu bia sẽ càng làm bệnh trở nên nặng hơn và tiến triển nhanh hơn.

LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH VỀ GAN

  • Phòng bệnh

Người ta vẫn nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chính vì vậy, đừng bao giờ để mắc bệnh rồi mới bỏ rượu. Nếu được, hãy kiêng triệt để bia rượu, còn nếu không nên uống hạn chế trong giới hạn và liều lượng cho phép.

kieng-ruou
Cách phòng tránh các bệnh gan do rượu hiệu quả nhất là kiêng rượu càng triệt để càng tốt
  • Điều trị

Trường hợp đã mắc bệnh, điều cần thiết nhất là bắt buộc phải bỏ rượu bia. Trong thời gian điều trị cần tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ đồng thời điều chỉnh lối sống, chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt sao cho khoa học và lành mạnh.

Với những người người nghiện rượu mắc viêm gan, việc điều trị có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh ý chí của người bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng rượu bia nữa, vì khi người bệnh uống rượu trở lại nguy cơ tái mắc bệnh viêm gan là rất cao.

Một điều quan trọng cần lưu ý, đó là người thường xuyên sử dụng rượu nên thăm khám định kỳ để có thể tầm soát bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi cần thiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất