Rèn luyện thể chất để điều trị xơ gan

Liệu pháp rèn luyện thể chất thường được coi là liệu pháp hỗ trợ cho các liệu pháp tế bào gốc, phương pháp điều trị bằng thuốc và phương pháp phẫu thuật trong việc điều trị bệnh xơ gan. Xơ gan là loại bệnh mãn tính, có thể dẫn đến các triệu chứng như đau vùng gan, vàng da … Việc kiên trì tập luyện có thể cải thiện chức năng cơ thể của bệnh nhân xơ gan, và bệnh nhân cần kiên trì trong thời gian dài để có hiệu quả điều trị bệnh tốt.

RÈN LUYỆN THỂ CHẤT ĐỂ ĐIỀU TRỊ XƠ GAN

  • Bệnh nhân xơ gan nên tiến hành các hình thức tập luyện với cường độ thích hợp một cách khoa học. Bệnh nhân xơ gan mãn tính cần tuân thủ các quy tắc trong khi rèn luyện thể chất như dần dần tập luyện, cường độ tập luyện không nên quá nặng để cơ thể không có cảm giác bị mệt mỏi. Các hình thức rèn luyện  có thể căn cứ theo sở thích cũng như độ tuổi của từng người, người trẻ tuổi có thể lựa chọn hình thức chạy bộ, cầu lông, bóng bàn… Người già thì nên đi bộ nhẹ nhàng, khiêu vũ… Việc rèn luyện thể chất quan trọng ở sự kiên trì.
  • Nếu chức năng gan của bệnh nhân trở nên bất thường, cần giảm vận động, những trường hợp bệnh tương đối nặng nên nghỉ ngơi nhiều, kết hợp hài hòa giữa công việc và chế độ nghỉ ngơi thích hợp. Như vậy vừa có thể rèn luyện sức khỏe, cải thiện chức năng tiêu hóa, lại có thể cải thiện những cảm xúc tiêu cực, chuyển hướng sự chú ý, có lợi cho sự phục hồi bệnh tật. Khi bệnh nặng thì bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi tại giường, tăng lưu lượng máu ở gan, giúp ích cho sự sửa chữa các tế bào gan.

Tập thể dục đẩy lùi xơ gan
  • Liệu pháp rèn luyện thể chất điều trị xơ gan có thể cải thiện tình trạng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, nhưng bệnh nhân nhất thiết phải tránh lao động nặng, hoạt động với cường độ nặng, thức đêm và những lối sống không lành mạnh khác; Hơn nữa thái độ lạc quan trước bệnh tật cũng rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe.
  • Việc kiên trì đi bộ là phương pháp tốt nhất trong việc tự rèn luyện thể chất. Đầu tiên nên đi bộ trong phòng, rồi dần dần đi bộ ngoài trời, thời gian đi bộ khoảng 20 phút là hợp lý. Nếu có điều kiện, nên sắp xếp thời gian thích hợp, để có thể được thoải mái nhất. Việc đi dã ngoại có có lợi cho bệnh nhân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong không gian đầy cây cỏ, không khí trong lành sẽ khiến cho tinh thần của mỗi người trở nên sảng khoái, dễ chịu, tâm trạng vui vẻ và cởi mở hơn nhiều. Vì vậy, bệnh nhân nên loại bỏ tâm trạng tiêu cực, có như vậy mới nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh, thúc đẩy phục hồi sức khỏe.

>>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B cần cách ly không

>>> Xem thêm: Viêm gan B có điều trị khỏi không

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất