Phương pháp tầm soát ung thư gan

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc ung thư gan cao nhất thế giới với hơn 10 000 ca bệnh mới mỗi năm. Có thể coi ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm nhất trong những bệnh liên quan đến gan. Người mắc ung thư gan có nguy cơ tử vong cao và thời gian sống của họ chỉ còn được tính theo tháng. Do đó, việc tầm soát ung thư gan là rất cần thiết.

Tầm soát ung thư gan được thực hiện giúp tìm ra những dấu hiệu ung thư, nếu phát hiện các mô bất thường hoặc ung thư giai đoạn đầu thì cơ hội điều trị và cải thiện sức khỏe cho người bệnh sẽ khả thi hơn.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT UNG THƯ GAN HIỆU QUẢ

  • Siêu âm

Dựa vào hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá được kích thước gan, cấu trúc của gan, các bất thường có trong tế bào gan. Tuy nhiên, kết quả siêu âm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tổn thương ở gan nhẹ hay nặng, nếu chỉ dựa vào việc siêu âm khó có thể kết luận bệnh nhân có bị ung thư gan hay không.

sieu-am-tam-soat-ung-thu-gan
Để tầm soát ung thư gan, siêu âm là một trong những phương pháp giúp đánh giá cấu trúc và theo dõi những bất thường của gan
  • Chụp CT

Khi tiến hành chụp CT, các bác sĩ có thể thấy hình ảnh chi tiết của gan từ nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, để hình ảnh hiển thị rõ hơn, các bác sĩ có thể thực hiện thêm một thủ thuật nhỏ là tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch rồi mới tiến hành thực hiện tầm soát bệnh ung thư gan.

Đây là một phương pháp cao cấp , cho kết quả chính xác cao, hình ảnh rõ nét tuy nhiên chi phí khá cao và có thể khiến bệnh nhân nhiễm tia xạ. Do đó nó thường được tiến hành sau khi phát hiện các bất thường trong kết quả siêu âm gan.

  • Dấu ấn sinh học

Đây là phương pháp dùng chất để “nhận diện” khối u trong máu hoặc các mô. Những chất này còn được gọi là “chỉ điểm khối u”. Trong đó, Alpha-fetoprotein (AFP) là chất chỉ điểm khối u được sử dụng rộng rãi nhất trong việc phát hiện ung thư ở gan. Nhưng chất này không hiệu quả với các bệnh ung thư khác và một số trường hợp người bệnh mang thai vì thai phụ thường có biểu hiện tăng nồng độ AFP. Do đó, bệnh nhân cần thực hiện thêm các xét nghiệm tầm soát ung thư gan khác.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÊN TẦM SOÁT UNG THƯ GAN

Ung thư gan giai đoạn đầu, người bệnh thường có những triệu chứng âm thầm, không rõ ràng. Nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn và gây khó khăn cho việc điều trị. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng, một số đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư gan nên đi khám định kỳ giúp đề phòng và phát hiện bệnh sớm nếu có. Một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan, như:

  • Những người sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích,… Đặc biệt, những người nghiện rượu có nguy cơ cao mắc ung thư gan hay các bệnh lý về gan cao và thường có tuổi thọ ngắn hơn 10 năm so với những người bình thường.
  • Những người nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính cũng có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư gan nếu không điều trị sớm và triệt để. Hiệp hội nghiên cứu các bệnh về gan ở Mỹ khuyến cáo rằng nam giới bị nhiễm virus viêm gan B nên tiến hành tầm soát ung thư gan từ năm 40 tuổi, còn ở phụ nữ là từ 50 tuổi.
viem-gan-b-viem-gan-c-gay-ung-thu-gan
Những người nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư gan
  • Những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan. Những gia đình có người mắc ung thư gan thì những người thân trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2,4 lần so với những gia đình không có người mắc bệnh.

Bởi người mắc ung thư gan giai đoạn đầu có biểu hiện mơ hồ, không rõ rệt. Do đó, việc tầm soát ung thư gan là rất quan trọng và cần thiết. Ngay cả đối với những người cảm thấy khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh vẫn nên thường xuyên thăm khám định kỳ để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm các vấn đề của lá gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất