Những kiến thức cần biết về viêm gan C mãn tính

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công vaccine đặc hiệu phòng chống virus viêm gan C. Người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan C mãn tính. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về bệnh viêm gan C giai đoạn mãn tính.

Viêm gan C mãn tính là gì? Viêm gan C mãn tính là giai đoạn 2 sau khi người bệnh trải qua giai đoạn nhiễm cấp tính. Sau 6 tháng nhiễm cấp tính, nếu cơ thể người bệnh không thể đào thải virus thì sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Khoảng 85% trường hợp nhiễm virus viêm gan C sẽ phát triển sang giai đoạn này.

Khi đã chuyển sang viêm gan C mãn tính, bệnh tiến triển từ từ và thầm lặng trong thời gian dài (khoảng 10-30 năm) nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chính vì vậy rất nhiều trường hợp chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng nghiêm trọng: xơ gan, ung thư gan,… Khi đã xảy ra những biến chứng nguy hiểm này, gan rất khó để hồi phục lại, cho dù tình trạng viêm có thuyên giảm.

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN C MÃN TÍNH

Ở giai đoan mãn tính, gan đã bị tổn thương khá nhiều nhưng những triệu chứng của bệnh vẫn chưa bộc lộ rõ ràng, mặc dù gan mỗi ngày một yếu đi. Một vài bệnh nhân cảm thấy có một số dấu hiệu như:

kho-chiu-la-trieu-chung-lam-sang-cua-viem-gan-c
Nhiều người mắc viêm gan C mãn tính nhưng không có nhiều triệu chứng rõ rệt, dẫn đến tình trạng phát hiện bệnh muộn
  • Vàng da, vàng mắt.
  • Mệt mỏi, uể oải vào xế chiều.
  • Giảm khả năng tập trung.
  • Đau lâm râm, nhoi nhói ở phần hạ sường phải.
  • Buồn nôn.
  • Khó chịu.
  • Đau khớp xương, bắp thịt.
  • Nổi mẩn ngứa ở da.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C MÃN TÍNH

Mục đích của điều trị viêm gan C mãn tính:

  • Ðào thải hoặc giảm bớt lượng virus viêm gan C trong cơ thể, đặc biệt là ở gan nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra những biến chứng.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người bệnh

Hiện nay, biện pháp cơ bản để điều trị viêm gan C mãn tính là sử dụng thuốc chứa thành phần Interferon alpha và Ribavirin.

Interferon là một chất tự nhiên của cơ thể, được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch trong cơ thể khi chúng bị nhiễm virus. Vì thế, khi được dùng để điều trị viêm gan C mãn tính, interferon alpha “bắt chước” đáp ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta để chống lại virus. Thuốc Interferon alpha thường được tiêm dưới da hoặc bắp thịt. Sau những lần tiêm đầu tiên, hầu hết bệnh nhân có cảm giác sốt nhẹ, mệt mỏi giống như cảm cúm trong vài giờ. Lý do là bởi việc điều trị Interferon alpha sẽ khởi động đáp ứng của cơ thể chống lại virus viêm gan C.

nhung-thuoc-gi-dieu-tri-viem-gan-c
Interferon alpha và Ribavirin là những loại thuốc cơ bản được dùng để điều trị viêm gan C mãn tính

Ribavirin có dạng viên nén hoặc viên nang. Thuốc ban đầu được các tác giả nghiên cứu nhằm mục đích điều trị HIV, tuy nhiên Ribavirin không có tác dụng với virus HIV nhưng lại có tác dụng tiêu diệt virus viêm gan C. Thuốc Ribavirin có thể chống lại sự phát triển của virus bằng cách khống chế không cho virus sinh sản, tạo điều kiện thuận lợi để hệ miễn dịch tiêu diệt và đào thải virus ra khỏi cơ thể người bệnh.

Việc kết hợp điều trị bằng 2 loại thuốc này giúp nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan C mãn tính, tỷ lệ khỏi bệnh khoảng từ 50% đến 70% tùy từng type virus. Sau khi điều trị khỏi bệnh, tỷ lệ tái phát hàng năm là dưới 5%. Có thể nói, bệnh viêm gan C mãn tính có thể chữa khỏi hoàn toàn.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C mãn tính.

Ngoài hai loại thuốc nêu trên, hiện nay trên thế giới các nhà khoa học đã nghiên cứu ra những loại thuốc thế hệ mới để chữa trị viêm gan C, tiêu biểu có thể kể đến Sofosbuvir – một loại thuốc mới giúp điều trị viêm gan C. Thuốc Sofosbuvir đã được chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan C đạt hiệu quả cao, 93 – 99% người mắc viêm gan C mãn tính khỏi bệnh khi dùng loại thuốc này, tỷ lệ tái phát hàng năm chỉ khoảng 1%. Thuốc Sofobuvir ra đời tạo nên bước ngoặt mới trong cuộc cách mạng điều trị viêm gan C.

Một điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng các loại thuốc điều trị viêm gan C phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cho từng trường hợp cụ thể, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng khi chưa có chỉ định.

Sau khi kết thúc quá trình điều trị, bệnh nhân cần theo dõi 6 tháng tiếp theo, bởi nhiều bệnh nhân có thể tái phát bệnh trở lại.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất