Những hiểu lầm thường gặp về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đang là căn bệnh phổ biến, thường gặp trong lối sống hiện đại, gây ảnh hưởng “thầm lặng” tới gan, tuy nhiên nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này còn hạn chế, thậm chí nhiều người còn có những quan niệm sai lệch vì thiếu hiểu biết.

GAN NHIỄM MỠ LÀ CĂN BỆNH KHÔNG ĐÁNG LO

Gan là cơ quan giữ nhiều chức năng quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể,  trong đó phải kể tới chức năng sản xuất, mật, đào thải độc, miễn dịch, đông máu, chuyển hoá và lưu trữ dinh dưỡng,…

Đáng lo ngại là bộ phận này cũng rất dễ bị tổn thương. Chính vì đảm nhận nhiều chức năng quan trọng, nên khi gan mắc bệnh, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với những ảnh hưởng và biến chứng xấu cho sức khoẻ.

Trong các bệnh về gan, gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến và nhiều trường hợp mắc bệnh tỏ ra khá chủ quan, thờ ơ. Thực tế, bệnh gan nhiễm mỡ khá lành tính, không lây lan cũng không tấn công mạnh mẽ tế bào gan. Nhưng nếu xem nhẹ, không chuyên tâm điều trị thì bệnh sẽ phát triển từ gan nhiễm mỡ độ 1 sang độ 2, độ 3, nguy hiểm hơn nữa là xơ gan, ung thư gan,… Lúc này, việc điều trị và phục hồi chức năng gan sẽ trở nên rất khó khăn, thậm chí không thể chữa khỏi.

gan-nhiem-mo-co-the-bien-chung-thanh-ung-thu-gan
Người bị gan nhiễm mỡ nếu không chuyên tâm điều trị thì bệnh sẽ phát triển và có nguy cơ gặp biến chứng xơ gan, ung thư gan,…

GAN NHIỄM MỠ KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG KHÔNG CẦN ĐIỀU TRỊ

Gan nhiễm mỡ không gây nhiều triệu chứng đặc trưng như nhiều bệnh khác, một số trường hợp có những dấu hiệu bất thường như: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, sốt nhẹ,… Những triệu chứng này chỉ ở mức độ nhẹ, thường gặp khi bị cảm nhẹ, do làm việc quá sức hoặc do thay đổi thời tiết. Thêm nữa, không phải ai mắc bệnh cũng nhận thấy các dấu hiệu kể trên. Có những trường hợp vẫn sinh hoạt bình thường, thậm chí vô tình khiến bệnh thêm nặng bằng việc dùng rượu hay chế độ ăn uống thiếu khoa học. Chỉ đến khi bệnh phát triển nặng, chất béo tích tụ quá nhiều trong tế bào làm tăng thể tích gan, màng bao gan căng ra và gây cảm giác đau thắt từng cơn và sưng ở vùng gan. Hiện tượng này còn được gọi là đau hạ sườn phải.

Tóm lại, bệnh gan nhiễm mỡ không triệu chứng không có nghĩa là có thể chủ quan, coi thường. Bệnh vẫn âm thầm phát triển từng ngày nếu người bệnh không có biện pháp can thiệp. Chính vì thế, ngay khi có triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ, cần sớm đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn, đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

phat-hien-gan-nhiem-mo
Người bị gan nhiễm mỡ mức độ nặng có thể gặp triệu chứng đau hạ sườn phải

MUỐN CHỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ THÌ CẦN ĂN CHAY?

Thực phẩm chay khiến cơ thể dung nạp quá ít chất béo, làm chất béo trong cơ thể phân giải quá nhiều, dung nạp không đủ protein còn hợp thành protein chất béo chậm, từ đó khiến bệnh gan nhiễm mỡ còn thêm nặng.

Vì vậy, chế độ ăn chay giảm bệnh gan nhiễm mỡ là không hợp lý, người gan nhiễm mỡ cần ăn uống hợp lý.

ĂN NHIỀU HOA QUẢ TỐT CHO GAN NHIỄM MỠ

Trái cây là một loại thực phẩm rất tốt, cung cấp nhiều loại vitamin, chất khoáng và chất xơ, thúc đẩy chất béo trao đổi. Tuy nhiên, lượng đường trong trái cây có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ.  Nói cách khác, ăn quá nhiều hoa quả sẽ gây rối loạn trao đổi đường, ảnh hưởng không tốt cho đường huyết. Hơn nữa, nhiều loại đường trong cơ thể có thể chuyển hóa thành chất béo, gây nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Xem thêm: Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ triệt để, xóa tan nỗi lo biến chứng bệnh gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất