Những lưu ý trong cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là căn bệnh nguy hiểm và khả năng tước đoạt tính mạng khá cao. Vậy khi không may mắc phải bệnh thì bệnh nhân cần lưu ý trong cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng như thế nào để có thể giúp người bệnh thoát khỏi nguy hiểm này.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng
Cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng chính là biến chứng cuối cùng của xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan mất bù. Khi này, toàn bộ các mô tế bào gan đã bị xơ hóa, những tế bào gan gần như hoàn toàn không còn thực hiện được chức năng nào nữa. Trong khi đó, các chất độc và các chất cần chuyển hóa không được xử lý, lâu dần nó sẽ tích tụ trong cơ thể gây nhiễm độc toàn cơ thể.

Xơ gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện bệnh sớm thì biến chứng xơ gan cổ trướng sẽ có khả năng gây chết người.

Triệu chứng rõ rệt nhất của xơ gan cổ trướng đó chính là bụng phình to do sự tích dịch trong khoang bụng giữa thành bụng và thành lá tạng. Xơ gan cổ trướng phát triển một cách âm thầm, từ từ, đến khi bụng to rõ người bệnh mới để ý và đi khám và tìm cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng thì lúc này, tình trạng lá gan đã rất xấu.

Chính vì vậy, người bệnh cần phát hiện bệnh sớm và có những cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng thích hợp là biện pháp giúp người bệnh có thể sống lâu hơn và ít để lại những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

CÁCH CHỮA BỆNH XƠ GAN CỔ TRƯỚNG PHÙ HỢP

Vẫn phải nói rằng việc phát hiện và điều trị quá muộn lại là nguyên do hàng đầu khiến bệnh gan biến chứng nghiêm trọng. Vậy nên, việc phát hiện và điều trị xơ gan giai đoạn đầu là việc vô cùng quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh chuyển biến sang giai đoạn xơ gan cổ chướng

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng như: chữa bệnh xơ gan cổ trướng bằng công nghệ tế bào gốc hay các bài thuốc Đông y,… cũng được nhiều người bệnh lựa chọn coi đó như là một cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng thích hợp. Tuy nhiên, để chữa bệnh xơ gan cổ trướng một cách chính xác nhất, người bệnh sau khi được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác tình trạng bản thân, dựa vào kết quả xét nghiệm và hoàn cảnh của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra các cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng phù hợp. Ngoài ra trong các cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng, người bệnh cần chú ý một số lưu ý sau:

Hạn chế lượng muối trong thực phẩm

Lưu ý trong cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng
Người bệnh xơ gan cổ trướng không nên ăn quá nhiều muối

Cần kiểm soát lượng thức ăn kèm lượng muối đưa vào cơ thể, tốt nhất người bệnh xơ gan cổ trướng nên ăn nhạt, bởi vì lượng muối được đưa vào càng nhiều thì lượng nước tích trữ tương đương khiến bụng càng phù và sưng to hơn.

Chú ý dinh dưỡng khi ăn

Người bệnh cần được bổ sung đầy đủ các chất protein, vitamin, glucose,  chất xơ cùng các khoáng chất thiết yếu. Cần hạn chế tối đa việc dùng thức ăn chiên xào hay những món đông lạnh đồ hộp sẽ khó tiêu và tăng áp lực cho gan. Người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để gan có thể làm việc tốt hơn.

Theo dõi sức khỏe định kỳ

Chú ý theo dõi cân nặng thường xuyên để kiểm tra sự phát triển của bệnh và báo ngay cho bác sĩ điều trị khi thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường, nếu cảm thấy khó thở, người bệnh có thể tham khảo ý kiến để được chọc bớt dịch cổ trướng.

Không sử dụng chất kích thích

Khi mắc bệnh, cần tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích gây độc cho ga hay những loại thức uống có cồn, nước có ga.

Không sử dụng thuốc bừa bãi.

Việc chữa bệnh cần thực hiện một cách lâu dài, cho nên người bệnh nên kiên trì chữa trị. Không nên quá nôn nóng mà vội vàng tự ý thay đổi các cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Như vậy, chỉ cần người bệnh cần nắm rõ những lưu ý trong các cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng trên cũng như hiểu biết thêm về căn bệnh này để tránh  những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Thông tin tham khảo: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất