Những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Xơ gan là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất liên quan đến gan. Đây là căn bệnh mãn tính xảy ra khi gan bị tổn thương nặng nề và hình thành các mô xơ, các mô gan khi đã bị xơ hoá sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi. Nếu người bệnh không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị xơ gan kịp thời thì việc đối mặt với những biến chứng nguy hiểm là không thể tránh khỏi.

TRƯỚNG BỤNG

Trướng bụng là tình trạng tích tụ dịch trong khoang bụng. Dòng máu qua gan bị cản trở do tăng tạo mô liên kết của các tế bào gan. Quá trình này làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa và dẫn đến thoát dịch vào ổ bụng. Lượng dịch gia tăng còn do sự mất cân đối protein (giảm albumin). Hậu quả của thiếu protein là lượng dịch trong lòng mạch dễ thoát vào ổ bụng hơn. Vì albumin là protein do gan tạo thành do đó nhiều bệnh nhân được truyền albumin để bù lại sự thiếu hụt. Rối loạn cân bằng các chất khoáng và hormone càng làm tình trạng trướng bụng nặng hơn.

HẤP THU KÉM

Gan to ra, các cấu trúc trong gan thay đổi và áp lực tĩnh mạch cửa tăng lên gây ảnh hưởng lên chức năng tiêu hóa của ruột. Hậu quả là khả năng hấp thu dinh dưỡng kém đi và gây ra các triệu chứng sau:

  • Cảm giác đầy hơi.
  • Ăn không ngon.
  • Ðau bụng.
  • Trướng bụng.
chan-an-la-bieu-hien-benh-gan
Người mắc bệnh gan thường có dấu hiệu ăn không ngon miệng, chán ăn

GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

Dòng máu chảy qua khối gan bị xơ hóa sẽ khó hơn là chảy qua gan bình thường. Dòng máu từ gan chảy qua tĩnh mạch cửa, đến tĩnh mạch gan rồi đổ vào tĩnh mạch chủ vì vậy cần có tuần hoàn nối tắt để giảm áp lực trong các tĩnh mạch. Gan sẽ nối tắt vào các tuần hoàn bên cạnh. Các tuần hoàn bàng hệ này tạo ra các mạch máu có thành mạch mỏng hay có thể nói là chỉ chuyển tải được một lượng nhỏ máu. Các mạch máu này thường dễ bị căng trướng và vỡ ra. Các tuần hoàn bàng hệ thường được thành lập quanh thực quản và dạ dày, được gọi là giãn tĩnh mạch thực quản. Các mạch máu tại vị trí giãn tĩnh mạch thực quản dễ vỡ ra và có thể đưa đến xuất huyết nặng gây nguy hiểm.

Hấp thu quá nhiều protein trong thức ăn cũng có thể làm cho áp lực trong hệ thống tĩnh mạch cửa tăng lên và tạo điều kiện cho xuất huyết từ tĩnh mạch bị giãn. Ðiều trị bằng các loại thuốc ức chế, làm giảm áp lực mạch máu và có thể dự phòng được xuất huyết. Ðiều trị chảy máu cấp do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản còn có biện pháp chích xơ.

Áp lực trong tĩnh mạch thực quản sẽ tăng lên nếu ăn quá no. Do vậy, người bệnh xơ gan bị giãn tĩnh mạch thực quản nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ.

ẢNH HƯỞNG CÁC YẾU TỐ ĐÔNG MÁU

Xơ gan tiến triển làm giảm khả năng tổng hợp các yếu tố đông máu, tăng nguy cơ xuất huyết.

chay-mau-mui-dau-hieu-benh-gan
Xơ gan tiến triển làm giảm khả năng tổng hợp các yếu tố đông máu, tăng nguy cơ xuất huyết

THAY ĐỔI CHUYỂN HÓA PROTEIN

Các tế bào gan bình thường bị hủy hoại làm giảm tổng hợp protein. Hậu quả dẫn đến tình trạng tăng tích nước trong mô (vì protein làm đẩy nước vào máu tuần hoàn). Bệnh nhân xơ gan thường bị giảm albumin. Việc khử các độc chất được tạo thành trong quá trình chuyển hóa protein và các độc chất khác bị giảm sút.

ẢNH HƯỞNG HOẠT ĐỘNG KHỬ ĐỘC CỦA GAN

Nồng độ NH3 trong máu tăng lên do gan giảm hoạt động khử độc. Ở bệnh nhân xơ gan tiến triển, nồng độ trong máu của các sản phẩm phân hủy tại ruột có độc tính (NH3, indoles, phenols và amines) cũng tăng lên. Các chất này được tạo thành trong ruột khi protein được các vi khuẩn phân hủy. Gan khỏe mạnh sẽ khử tốt các độc chất này. Khi gan bị xơ hoá thì do có các tuần hoàn bàng hệ mà các độc chất này được đưa vào máu tuần hoàn và không bị gan khử độc, do đó nồng độ các độc chất này trong máu sẽ gia tăng lên. Và khi nồng độ của các chất độc trong máu đạt đến một mức nhất định thì chức năng não sẽ bị ảnh hưởng.

Khởi đầu, bệnh nhân bị run tay, kémtỉnh táo, bệnh nhân sẽ bị mệt và phản ứng chậm. Bệnh nhân thường không đủ khả năng điều khiển xe. Khi não có biểu hiện nhiễm độc gọi là bệnh lý não do gan. Và chất độc không được khử càng nhiều sẽ dẫn đến hôn mê gan.

Có thể thấy, xơ gan cùng những biến chứng của nó vô cùng nguy hiểm. Do đó, việc phát hiện sớm và tiến hành điều trị xơ gan giai đoạn đầu là rất quan trọng và cần thiết để ngăn chặn xảy ra những biến chứng kể trên, thậm chí ung thư gan.

>> Với những biến chứng nguy hiểm như vậy nên khám và điều trị xơ gan kịp thời để tránh biến chứng xảy ra bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất