Nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ

Hiện nay, gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh về gan rất phổ biến. Đối tượng mắc bệnh cũng rất đa dạng, không chỉ người trưởng thành trung niên, người cao tuổi mà ngay cả thanh niên và trẻ em cũng có khả năng mắc bệnh. Gan nhiễm mỡ được xem là “bệnh lý thời hiện đại” do nguyên nhân gây bệnh thường là do thói quen ăn uống và lối sinh hoạt không khoa học, thiếu hợp lý. Gan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng mỡ tích tụ nhiều trong gan, vượt quá mức bình thường (lượng mỡ lớn hơn 5% trọng lượng gan). Triệu chứng của bệnh rất mờ nhạt và khó phát hiện, đồng thời cũng ít người nắm được cách nhận biết căn bệnh này, bởi vậy nhiều trường hợp người bệnh không biết mình mắc bệnh, tiếp tục để bệnh phát triển và có những biến chứng nguy hiểm. Ở bài viết này, các bác sĩ https://bacsihanoi.vn/ sẽ chỉ ra một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh gan nhiễm mỡ.

Ăn uống không ngon miệng, chán ăn

Do chức năng chuyển hóa các chất trong cơ thể của gan khi mắc bệnh sẽ không còn tốt nên việc hấp thu các chất dinh dưỡng bị hạn chế, chính vì vậy người bệnh gan nhiễm mỡ thường cảm thấy ăn không ngon miệng, chán ăn, ăn ít, sụt cân. Đây cũng là biểu hiện của những bệnh về dạ dày, dù vậy cũng đừng quên xem xét đến khả năng do bệnh gan nhiễm mỡ.

chan-an-bieu-hien-gan-nhiem-mo
Chán ăn là biểu hiện thường thấy ở người bệnh gan nhiễm mỡ

Mệt mỏi

Bệnh gan nhiễm mỡ ở thể trung bình, người bệnh có biểu hiện kiệt sức, dễ mệt mỏi. Dấu hiệu này cũng xuất hiện ở nhiều bệnh khác, do đó nó rất dễ bị chẩn đoán nhầm.

Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, gan không thực hiện tốt chức năng của nó khiến cho người bệnh cảm thấy ăn không ngon, ăn ít, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, năng lượng cung cấp cho cơ thể không đủ dễ dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng, mệt mỏi và kiệt sức.

Vì vậy, nếu bạn thấy cơ thể mình luôn bị mệt mỏi kéo dài thì nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể để xác định nguyên nhân.

Buồn nôn, đầy bụng

Giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ vẫn ở thể nhẹ, lúc này chức năng gan mới bị tổn thương nên gây cảm giác  buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, đầy bụng… Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra thì khi xuất hiện những biểu hiện này nên đi khám để có biện pháp điều trị bệnh sớm nhất.

>> Xem thêm: Thuốc chữa gan nhiễm mỡ tốt nhất.

Vàng da

Da chuyển màu vàng được coi là triệu chứng đặc trưng của các bệnh về gan. Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nồng độ bilirubin trong máu tăng cao do quá trình chuyển hóa chất này gặp khó khăn, chất này sẽ xâm nhập vào các mô gây vàng da, màng cứng và màng nhầy.

Không phải ai mắc gan nhiễm mỡ cũng có đầy đủ các dấu hiệu trên, do đó chúng ta phải thường xuyên theo dõi và để ý các biểu hiện của cơ thể, đặc biệt là những người có thói quen uống rượu bia, ăn uống sinh hoạt không điều độ nên có lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất