Lời khuyên cho người bệnh viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng. Khi phát hiện bệnh, nhiều người vì quá lo lắng, sợ hãi dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho tinh thần cũng như sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số lời khuyên cho người bệnh viêm gan C.

Trong thời gian điều trị viêm gan C mãn tính, bạn sẽ cần tái khám và xét nghiệm nhiều lần, việc sử dụng thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, chính vì vậy bạn cần điều chỉnh để thích nghi với bệnh tật và chế độ điều trị.

CHIA SẺ VỚI NGƯỜI THÂN

Bạn không nên chịu đựng những gánh nặng bệnh tật một mình. Gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp có thể giúp đỡ bạn bằng nhiều cách khác nhau, điều quan trọng là bạn phải mở lòng, không nên tự ti, u sầu. Bạn cũng có thể dễ mệt mỏi, cáu kỉnh hơn sau khi tiêm thuốc, bạn có thể chia sẻ với người thân để được giải tỏa và nhẹ lòng hơn.

ho-tro-tam-ly-cho-nguoi-mac-viem-gan-c
Người bệnh viêm gan C nên chia sẻ và mở lòng với người thân để giải tỏa tinh thần

THAY ĐỔI LỐI SỐNG, GIỮ TINH THẦN CÂN BẰNG.

Khi bị bệnh, chúng ta thường mang tâm lý lo âu, sợ hãi, muốn tìm mọi cách để sức khỏe trở lại bình thường. Nhưng những nỗi lo, cảm xúc tiêu cực không những không giúp gì cho việc điều trị và hồi phục sức khỏe, mà ngược lại nó dẫn tâm trí của bạn đi từ nỗi sợ hãi này sang nỗi sợ hãi khác, chính điều này sẽ làm cho virus viêm gan C tăng trưởng nhanh hơn, bệnh tiến triển mau hơn. Chính vì vậy, việc giữ tinh thần cân bằng khi bị bệnh nói chung và bị viêm gan C nói riêng là việc rất cần thiết. Thay vì suy nghĩ lan man, sợ hãi thì bạn nên tuân thủ theo phác đồ điều trị, những chỉ dẫn của bác sĩ và nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi.

Để giữ tinh thần được cân bằng, thoải mái, bạn có thể áp dụng 1 trong những phương pháp sau;

  • Tăng cường vận động cơ thể. Vận động có thể giảm căng thẳng, lo nghĩ. Tuy nhiên, bạn cần vận động sao cho phù hợp với thể trạng của mình, tránh trường hợp vận động quá sức.
  • Bạn cũng cần xem lại chế độ ăn. Khi bị viêm gan C, gan bị tổn thương, thường bạn sẽ cảm thấy  chán ăn. Vậy nên thay vì ăn 3 bữa lớn bạn có thể chia ra thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Người bệnh viêm gan C vẫn có thể duy trì chế độ ăn lành mạnh bình thường. Khi đã mắc xơ gan, bác sĩ sẽ khuyên nên áp dụng chế độ ăn giảm muối. Đồng thời, hạn chế sử dụng bia rượu và các chấ t kích thích có hại cho gan.
  • Không nản lòng nếu chưa đạt được kết quả điều trị. Viêm gan C là căn bệnh có thể chữa khỏi nhưng quá trình điều trị khá phức tạp, nếu kết quả điều trị chưa được như mong muốn, bạn cũng đừng nên nản lòng mà hãy cố gắng kiên trì và chuyên tâm điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

PHÒNG BỆNH CHO NGƯỜI THÂN VÀ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

Khi đã biết mình mắc bệnh, ngoài việc nghiêm túc tuân thủ điều trị bạn còn cần chú ý để phòng tránh bệnh cho người thân và những người xung quanh mình.

  • Tuyệt đối không đi hiến máu hay các sản phẩm từ máu
truyen-mau-lay-nhiem-virus
Người mắc viêm gan C không được hiến máu và các sản phẩm từ máu
  • Nếu đang trong kỳ kinh nguyệt thì không nên quan hệ tình dục.
  • Không nên dùng chung dụng cụ cá nhân với người khác.
  • Nếu có ý định mang thai, cần báo với bác sỹ để phân tích tình trạng bệnh và xem xét có nên mang thai không, tránh trường hợp bệnh đang phát triển mạnh mẽ dễ lây nhiễm cho con.
  • Nếu có vết thương hở cần băng bó kín để tránh dính máu sang người khác.

Bệnh tật là điều không ai mong muốn. Thế nhưng nếu đã bị bệnh, bạn cũng đừng nên lo lắng và sợ hãi. Hiện tại đã có thuốc điều trị bệnh viêm gan C mãn tính hoàn toàn. Điều quan trọng là bạn phải có niềm tin và tuân thủ theo đúng phác đồ cũng như chỉ định của bác sĩ, giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan để góp phần nâng cao hiệu quả trị bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất