Làm thế nào để phát hiện bệnh xơ gan?

Bệnh xơ gan là một bệnh mãn tính được biểu hiện bằng sự tổn thương các tế bào gan, cũng như các bệnh lý về gan khác, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cũng rất khó để chẩn đoán được bệnh, vậy thì làm cách nào để chẩn đoán được bệnh xơ gan
xo-gan-giai-doan-dau-co-chua-duoc-khong

Bệnh xơ gan được chia làm hai giai đoạn

Các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám chuyên khoa Kim Mã cho biết, bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan có thể trải qua hai giai đoạn, đó là bệnh xơ gan cấp tính và bệnh xơ gan mãn tính, ở mỗi mọt giai đoạn thì bệnh lại có những triệu chứng khác nhau, tuy nhiên, khi mắc bệnh thì bệnh lại không có những triệu chứng cụ thể khiến cho người bệnh khó chẩn đoán được bệnh. Vì vậy cần nhận biết rõ triệu chứng của xơ gan cũng rất quan trọng.

Bệnh nhân có thể mắc bệnh xơ gan do nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh nhân nghiện rượu lâu ngày, bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan do virus… Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến bệnh ung thư gan hoặc các biến chứng của bệnh như bệnh xơ gan cổ chướng, giãn tĩnh mạch hoặc là xuất huyết gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

 Xét nghiệm giúp xác định bệnh

 Để phát hiện bệnh xơ gan thì hiện nay cần làm các xét nghiệm như sau:

 Xét nghiệm  máu, số lượng tiểu cầu giảm, có thể thấy thiếu hồng cầu lớn trong trường hợp xơ gan do rượu. Các xét nghiệm chức năng gan suy giảm rõ: albumin huyết thanh giảm, tỷ lệ prothrombin giảm, bilirubin máu tăng.

 

Siêu âm thấy lách to, cổ trướng tự do, tĩnh mạch cửa giãn trên 1,2cm; gan to và tăng sáng do thoái hóa mỡ nhiều trong xơ gan do rượu; gan teo nhỏ trong xơ gan do virut.

 

Nội soi thực quản dạ dày thấy giãn tĩnh mạch thực quản, có thể giãn tĩnh mạch ở dạ dày; Bệnh lý niêm mạc dạ dày, đại tràng do tăng áp lực tĩnh mạch cửa: niêm mạc dạ dày và đại tràng phù nề giống như da rắn.

Trên đây là những kiến thức về bệnh xơ gan mà các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám chuyên gan Kim Mã cung cấp cho bệnh nhân, bệnh nhân khi mắc bệnh nếu như có những thắc mắc gì về bệnh cũng có thể gọi điện thoại đến số điện thoại đường dây nóng 0437181999 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí về xơ gan và cách điều trị bệnh xơ gan hiệu quả nhất nhé.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất