Làm gì nếu có người thân mắc viêm gan C?

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến gây ra bởi virus HCV. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số lời khuyên cho những người có người thân mắc viêm gan C, nên làm gì để hỗ trợ người bệnh điều trị hiệu quả cũng như bảo vệ bản thân khỏi sự lây nhiễm.

LÀM GÌ ĐỂ HỖ TRỢ NGƯỜI THÂN BỊ NHIỄM VIÊM GAN C?

  • Sống với người bị viêm gan C, đôi khi bạn có thể cảm thấy hoang mang, lo lắng rằng không biết mình có bị lây bệnh hay không. Điều này không chỉ làm bạn luôn có tâm trạng bất an mà còn khiến người bệnh cảm tủi thân, mặc cảm vì căn bệnh của mình. Việc có một tâm trạng xấu, không thoải mái sẽ làm cho bệnh tình trở nặng hơn. Chính vì vậy, không nên kì thị người bệnh mà nên thông cảm với họ, cùng họ vượt qua những khó khăn.
  • Bạn nên tìm hiểu thêm các kiến thức về bệnh viêm gan C. Việc tìm hiểu giúp bạn nắm rõ được những kiến thức, thông tin về căn bệnh này, từ đó có những hiểu biết đúng đắn, tránh làm những việc không đúng gây hại cho cả bản thân mình lẫn người thân.
tim-hieu-viem-gan-c
Nên tìm hiểu các kiến thức về bệnh viêm gan C để có thể hỗ trợ người bệnh điều trị hiệu quả
  • Tránh xa những phương pháp chữa bệnh không có căn cứ. Rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ có tâm lý sốt sắng, muốn chữa lành bệnh nhanh chóng. Chính vì thế họ dễ dàng nghe theo những lời quảng cáo vô căn cứ và áp dụng một cách triệt để. “Tiền mất tật mang”, một số phương pháp phản khoa học có thể khiến lá gan tổn thương nặng nề và nghiêm trọng hơn. Nên nhớ rằng, phương pháp điều trị nào cũng cần người có chuyên môn và đã được công nhận (do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp chứng chỉ hành nghề) và thuốc điều trị đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.
  • Lưu ý khi dùng một số loại thuốc. Việc sử dụng một số loại thuốc không đúng cách, đúng liều lượng trong thời gian điều trị viêm gan C có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, làm cho bệnh nặng hơn. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến với bác sĩ chuyên khoa trước khi cho người thân ngừng uống các loại thuốc hoặc sử dụng một số loại thuốc khác.
  • Đi khám cùng người bệnh. Trong những lần đi khám bệnh hoặc tái khám, bạn nên đi cùng người thân và chú ý lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ, nếu thấy cần thiết thì có thể ghi chép lại. Điều này giúp người thân của bạn cảm thấy an tâm hơn và cũng hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc người thân của mình.

TỰ PHÒNG BỆNH CHO CHÍNH MÌNH

Ngoài việc hỗ trợ chăm sóc người thân, giúp họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn bệnh tật, bạn cũng cần biết tự bảo vệ bản thân. Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nhưng nó không dễ lây như cảm cúm hay bệnh lao, chính vì vậy bạn chỉ cần lưu ý để không tiếp xúc trực tiếp với máu của họ. Sau đây là một vài lời khuyên để bạn bảo vệ chính mình:

  • Không quan hệ tình dục trong chu kì kinh nguyệt.
  • Không dùng chung dụng cụ cá nhân có thể dính máu người bệnh như dao cạo, bàn chải đánh răng, tăm bông, kìm bấm móng,…
  • Sử dụng dụng cụ bảo vệ như găng tay, khẩu trang,… khi cần tiếp xúc với máu của người bệnh.
  • Viêm gan C không lây qua đường ăn uống, dùng chung bát đĩa và những tiếp xúc thân thể như ôm hôn, nắm tay,… Chính vì vậy người bệnh không cần sống cách ly. Điều này có thể gây cho người bệnh những mặc cảm không đáng có vì bệnh tật.
viem-gan-c-ko-can-song-cach-ly
Virus viêm gan C không lây nhiễm qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, ôm, nắm tay,… do đó người bệnh không cần sống cách ly
  • Nếu nghi ngờ mình có khả năng lây nhiễm viêm gan C, bạn nên sớm đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm tầm soát bệnh kịp thời.

>>>> Xem thêm: Chữa viêm gan C bằng loại thuốc nào hiệu quả nhất hiện nay

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, chưa có vacxin phòng tránh nhưng bệnh đã có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu có người thân mắc viêm gan C, bạn không nên lo lắng sợ hãi mà hãy cùng người thân của mình vượt qua khó khăn, thông cảm với bệnh tật của họ. Cùng với đó, bạn cũng cần tự biết cách bảo vệ chính mình để tránh lây nhiễm virus từ người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất