Hỗ trợ chồng chiến đấu với căn bệnh viêm gan hiệu quả

Bệnh viêm gan và quá trình điều trị bệnh là một thử thách lớn với người bệnh, vì vậy nếu người chồng của bạn mắc viêm gan  thì anh ấy có thể gặp nhiều khó khăn về thể chất và tinh thần do ảnh hưởng của căn bệnh. Quá trình điều trị cùng với các tác dụng phụ cũng có thể mang đến gánh nặng cho người bệnh. Tuy nhiên nếu chồng bạn nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của bạn, anh ấy có thể vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

NÊN TRANG BỊ CHO MÌNH KIẾN THỨC VỀ BỆNH VIÊM GAN

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm, bị tổn thương bởi nhiều yếu tố gây bệnh có thể là do hút thuốc, uống rượu hoặc một vài bệnh nhất định. Một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm gan là các loại virus viêm gan. Người mắc viêm gan virus nếu không điều trị kịp thời có thể tiến triển thành viêm gan mãn tính, nghiêm trọng hơn là xơ gan, ung thư gan.

Ngoài ra, gan nhiễm mỡ và viêm gan do rượu cũng là những căn bệnh mà các ông chồng thường gặp phải. Nguyên nhân chính gây ra hai căn bệnh này là việc thường xuyên sử dụng rượu triền miên. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh và thói quen sinh hoạt không điều độ cũng có thể ảnh hưởng đến gan và gây ra các bệnh lý này.

viem-gan
Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu là những bệnh liên quan đến gan mà đàn ông có nguy cơ mắc khá cao

Bệnh nhân viêm gan có thể không nhận thấy mắc bệnh trong những tuần đầu tiên sau khi nhiễm vì bệnh không có triệu chứng. Điều này được xác định là giai đoạn cấp tính.

Bệnh nhân viêm gan thường không có nhiều triệu chứng rõ rệt, rất nhiều người không hề phát hiện mình mang bệnh cho đến khi các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Một số trường hợp có thể nhận thấy những dấu hiệu của bệnh như: thường xuyên mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, khó tiêu, đau bụng, sốt nhẹ,…

LÀM GÌ ĐỂ HỖ TRỢ NGƯỜI CHỒNG MẮC VIÊM GAN?

Bên cạnh những kiến thức và sự am hiểu về căn bệnh viêm gan mà người chồng đang mắc, bạn cũng cần hỗ trợ chồng về mặt tinh thần và tâm lý.

  • Hỗ trợ tâm lý cho người chồng

Việc bạn cố gắng nêu ý kiến hoặc đưa ra một phán xét nào đó về bệnh và cảm giác của chồng có thể làm tổn thương anh ấy.

Đối với những căn bệnh viêm gan virus có tính truyền nhiễm, bạn nên hiểu rõ những con đường lây nhiễm bệnh, từ đó có phương pháp phòng tránh phù hợp. Nếu áp dụng các biên pháp phòng bệnh hiệu quả thì hoàn toàn có thể sống chung với người bệnh một cách bình thường mà không cần thiết phải cách ly. Tuy việc cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày là cần thiết nhưng không nên có thái độ quá dè chừng, xa lánh chồng, điều này có thể khiến người bệnh mặc cảm và tủi thân.

Nếu chồng bạn muốn chia sẻ về những gì anh ấy đã trải qua, bạn nên tôn trọng và chú ý lắng nghe. Hãy để anh ấy biết rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe những gì anh nói.

Nếu thực hiện tốt sự hỗ trợ tâm lý, tinh thần người bệnh không những được cải thiện mà thậm chí vợ và con họ sẽ là động lực vững chắc để họ có thêm nghị lực đấu tranh với bệnh tật.

ho-tro-tam-ly-cho-chong-mac-viem-gan
Nếu nhận được sự hỗ trợ tâm lý tốt, gia đình có thể làm động lực vững chắc để người bệnh có thêm nghị lực đấu tranh với bệnh tật
  • Hỗ trợ chồng điều trị bệnh

Trong quá trình điều trị bệnh viêm gan, sự chăm sóc của người thân là cực kỳ quan trọng đối với người bệnh. Bạn nên chuẩn bị cho chồng một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nhắc nhở và ngăn người bệnh sử dụng các chất có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích bởi những chất này có thể khiến bệnh tình phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích chồng vận động, tập luyện thể dục hàng ngày.

Hỗ trợ một người bệnh nặng chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là khi có chồng mắc viêm gan. Do đó, không chỉ người bệnh mà ngay cả những người thân cũng cần có nghị lực và lòng quyết tâm, tin tưởng vào hiệu quả điều trị thì mới có thể hỗ trợ người bệnh một cách hiệu quả.

Thuốc Hepatymo-Tenofovir disoproxil fumarat điều trị viêm gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất