Điều trị viêm gan C – Những điều cần biết

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm do virus HCV gây ra. Loại virus này tấn công và gây ra những tổn thương ở lá gan. Tại Việt Nam, tuy tỷ lệ người mắc viêm gan C không cao như viêm gan B nhưng căn bệnh này thực sự là một mối hiểm họa. Người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ cao diễn biến thành viêm gan C mãn tính. Đặc biệt là căn bệnh này có triệu chứng không rõ rệt nên người bệnh thường ít khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số kiến thức cần thiết cho người sẽ hoặc đang điều trị viêm gan C.

MỤC ĐÍCH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN VIRUS C

  • Giảm số lượng virus viêm gan  C trong tế bào gan, cải thiện sức khỏe của gan.
  • Ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C cho người khác.
  • Điều trị có thể làm giảm nguy cơ xảy ra những biến chứng, bao gồm xơ gan và ung thư gan.
  • Cải thiện chất lượng sống của người bệnh, kéo dài cuộc sống.
viem-gan-c-co-nguy-co-phat-trien-ung-thu-gan
Điều trị viêm gan C sớm để ngăn chặn xảy ra những biến chứng như xơ gan, ung thư gan,…

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm nhưng hiện nay đã có thuốc chữa khỏi. Hai loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm gan C là Interferon và Ribavirin.

Interferon là loại protein tự nhiên có chức năng miễn dịch do cơ thể sản sinh ra. Chúng tham gia vào quá trình điều hòa và đáp ứng miễn dịch nhằm loại bỏ những tác nhân xâm nhập bên ngoài, trong đó có cả virus. Đối với những người đang trong giai đoạn viêm gan C mãn tính, cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ số lượng Interferon để chống lại virus. Do đó, việc sử dụng loại thuốc này sẽ giúp cung cấp đủ lượng Interferon để đào thải virus viêm gan C. Thuốc thường được dùng qua đường tiêm dưới da.

Ribavirin thường có dạng viên nang hoặc viên nén. Thuốc chống lại sự phát triển của virus bằng cách ức chế không cho virus sinh sôi, tăng trưởng qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống miễn dịch tiêu diệt và đào thải virus ra khỏi cơ thể.

>> Xem thêm: Triệu chứng của viêm gan C dễ bị bở qua.

Nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng kết hợp 2 loại thuốc trên thì tỷ lệ khỏi bệnh ở người bệnh viêm gan C là 50% đến 70% (tùy từng loại gen virus). Sau khi khỏi bệnh, tỷ lệ tái phát hàng năm là khoảng 5%. Như vậy có thể nói, bệnh viêm gan C đã có thể chữa trị khỏi hoàn toàn.

ket-hop-thuoc-khi-chua-viem-gan-c
Nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng kết hợp Interferon và Ribavirin có thể nâng cao tỷ lệ khỏi bệnh viêm gan C

Ngoài Interferon và Ribavirin, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu ra những loại thuốc thế hệ mới để chữa trị viêm gan C. Thực tế, từ đầu năm 2015, các bệnh viện ở Mỹ đã bắt đầu sử dụng rộng rãi Sofosbuvir – một loại thuốc mới trong điều trị bệnh viêm gan C. Sofosbuvir đã được chứng minh có tác dụng chữa trị viêm gan C đạt hiệu quả cao, tỷ lệ người khỏi bệnh tăng lên tới 93 – 99%, tỷ lệ tái phát thấp (khoảng 1%). Sự ra đời của thuốc Sofosbuvir đã đánh dấu một bước tiến dài trong điều trị viêm gan C, cuộc chiến chống virus C của toàn nhân loại đã “bước sang một kỷ nguyên mới”. Đây quả thực là một tin vui cho tất cả bệnh nhân mắc viêm gan C

Tuy nhiên tại Việt Nam, việc chữa trị viêm gan C hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Chi phí cho mỗi liệu pháp điều trị là khá tốn kém. Thời gian điều trị thường kéo dài nhiều tháng. Điều này khiến nhiều bệnh nhân nản chí, điều trị ngắt quãng hoặc từ bỏ điều trị, nhất là những bệnh nhân thu nhập thấp, điều kiện kinh tế khó khăn. Chính vì vậy, sự kiên trì và nghị lực cũng như niềm tin vào điều trị chính là một yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất