Điều trị viêm gan B ở thể người lành mang virus

Hiện nay trên thế giới có hơn 400 triệu người nhiễm viêm gan B, đây là bệnh gây nên cái chết cho hàng triệu người mỗi năm. Đặc biệt đối với Việt Nam, khi 1/5 dân số mắc căn bệnh này.

Viêm gan B là bệnh có phổ lâm sàng của bệnh rất rộng từ viêm gan ở thể người lành, đến viêm gan B thể hoạt động, đến xơ gan và ung thư gan. Thực tế có rất nhiều người mang virus viêm gan B không hoạt động nhưng không biết do đó vẫn không ngừng vô tình lây nhiễm của người khác. Vậy viêm gan B thể người lành mang virus là gì? Và điều trị viêm gan B ở thể người lành mang virus như thế nào?

VIÊM GAN B THỂ NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS

Viêm gan B thể người lành mang virus là tình trạng người bệnh có sự hiện diện của HbsAg dương tính, nhưng nồng độ HBV-DNA lại rất thấp hoặc gần như không có, chỉ số HbeAg âm tính, men gan bình thường.

Người lành mang bệnh thường không có bất cứ biểu hiện nào cảnh báo đang mắc bệnh viêm gan B. Đây cũng chính là nguyên nhân người lành mang virus viêm gan B thường không biết rằng mình mắc bệnh. Tuy nhiên virus viêm gan B vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào và gây biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đài Loan thì viêm gan B là nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan phổ biến hàng đầu hiện nay. Với 283 người lành mang bệnh được kiểm tra theo dõi trong vòng 8.6 năm thì có 189 người duy trì tình trạng này, 94 người tái phát thành viêm gan B ở thể hoạt động và tăng nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng xơ gan, ung thư gan.

dieu-tri-viem-gan-b-o-the-nguoi-lanh-mang-virus
Điều trị viêm gan B ở thể người lành mang virus

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B Ở THỂ LÀNH MANG VIRUS

Ở người lành mang virus viêm gan B về cơ bản là không cần điều trị dùng thuốc ức chế siêu virus, vì ở dạng này virus không gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều trị viêm gan B ở thể lành mang virus là điều trị nâng cao, củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể để cơ thể có đề kháng vượt trội và giảm thiểu sự tái phát của virus viêm gan B.

Vì thế người lành mang bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tránh căng thẳng kéo dài, tăng cường sức khỏe kháng của cơ thể bằng cách luyện tập thể dục thể thao, khám sức khỏe định kỳ, đồng thời định kỳ điều trị củng cố miễn dịch để phòng ngừa viêm gan B tái phát.

Người bệnh không nên dùng thuốc bừa bãi, khi đi khám bất cứ bệnh gì, hãy thông báo cho bác sĩ biết bạn đang mắc viêm gan B ở thể lành để bác sĩ cân nhắc trong điều trị các bệnh khác.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0437 181 999 – tổng đài giải đáp sức khỏe của Phòng khám viêm gan B Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất