Dấu hiệu trên da giúp nhận biết bệnh gan

Gan là bộ phận nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, đồng thời cũng là bộ phận đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên lá gan lại rất dễ bị tổn thương. Các căn bệnh về gan ngày càng trở nên phổ biến, hướng đến mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Nhưng một đặc điểm chung của những căn bệnh này là triệu chứng không rõ rệt, dễ bị bỏ qua. Do đó, cần thực sự lưu ý đến những thay đổi của cơ thể dù là nhỏ nhất để sớm phát hiện khi có bệnh, nhờ đó can thiệp và điều trị kịp thời.

DẤU HIỆU TRÊN DA GIÚP NHẬN BIẾT BỆNH GAN

Tuy người măc bệnh gan thường không có nhiều triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên một số trường hợp có thể dựa vào các dấu hiệu trên làn da để phát hiện bệnh. Sau đây là một số dấu hiệu lâm sàng trên da giúp nhận biết bệnh gan.

  • Vàng da

Dấu hiệu vàng da có thể đi kèm vàng mắt. Đây cũng có thể coi là một dấu hiệu đặc trưng của các bệnh liên quan đến gan. Người mắc viêm gan virus, viêm gan do rượu, xơ gan hay ung thư gan,… đều có triệu chứng này.

Nguyên nhân là do gan mắc bệnh, sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin) bị cản trở, làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên.Vì vậy khi gan hay đường dẫn mật bị viêm hoặc có những bất thường khác của tế bào gan và đường dẫn mật (bao gồm cả túi mật) đều khiến cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên gây nên hiện tượng da, niêm mạc (ngay cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật vì vậy chúng có màu vàng.

vang-da-la-trieu-chung-cua-benh-gan
Vàng da là dấu hiệu đặc trưng của các bệnh liên quan đến gan
  • Ngứa

Người bệnh có thể ngứa ở một vùng nhất định hoặc lan tỏa toàn thân. Tần suất ngứa có thể thỉnh thoảng mới xuất hiện nhưng cũng có thể kéo dài liên tục nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với các bệnh da liễu hoặc dị ứng, tuy nhiên người mắc bệnh gan cũng có thể gặp triệu chứng này.

Hậu quả của triệu chứng này khá nghiêm trọng. Ngứa nhiều có thể khiến bệnh nhân mất ngủ, nếu kéo dài có thể gây trầm cảm.

  • Mẩn đỏ

Trên da có thể xuất hiện các mẩn nổi cao hơn mặt da, nền da phía dưới nốt mẩn thường có màu đỏ, nếu bệnh nhân gãi nhiều thì các mẩn đỏ có thể hóa mủ. Các nốt mẩn này thường rải rác trên bề mặt da toàn thân.

  • Mày đay kèm sốt

Người bệnh có thể xuất hiện các ban đỏ dạng sởi, hoặc nổi mày đay toàn thân, có thể ngứa hoặc không ngứa. Đồng thời, bệnh nhân có thể sốt nhẹ, đau khớp,… Người bệnh viêm gan B có thể gặp các dấu hiệu này.

me-day-trieu-chung-benh-gan
Người mắc bệnh gan có thể xuất hiện mày đay toàn thân

Không chỉ những dấu hiệu ngoài da, khi mắc bệnh gan, cơ thể người bệnh cũng có thể gặp những triệu chứng như:

  • Thường xuyên mệt mỏi, cảm thấy đau đầu, chóng mặt, dễ cáu gắt, trầm cảm.
  • Ăn không ngon miệng, chán ăn dẫn tới sụt cân, rối loạn chức năng gan, thiếu máu, buồn nôn, nôn mửa.
  • Có những dấu hiệu lạ ở vùng bụng, ví dụ như sưng khu vực dưới hạ sườn bên phải, gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến người bệnh đau khi thở. Bụng căng chướng, người mắc bệnh gan có thể gặp hiện tượng bụng báng do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng.
  • Nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc có máu. Xuất huyết tiêu hóa có thể xuất hiện do các tĩnh mạch thực quản, dạ dày, ruột bị vỡ hoặc khi các bệnh gan gây ra tắc nghẽn dòng máu qua gan.
  • Màu của phân thay đổi sang xám hoặc bạc màu là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan. Nước tiểu cũng vàng sậm hơn bình thường. Đồng thời, người bệnh thường xuyên cảm thấy quặn ruột và đi ngoài đột xuất.

Không phải ai mắc các bệnh gan cũng có những dấu hiệu trên đây, do đó cách để tầm soát bệnh tốt nhất là thường xuyên khám định kỳ để có thể theo dõi tình trạng sức khoẻ của bản thân, nhờ đó có thể sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời khi cần thiết.

>> Xem thêm : 2 cách giải độc mát gan đơn giản mà bạn nên biết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất