Chiến thắng viêm gan B nhờ tình thương gia đình P.1

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh mẽ, đặc biệt nước ta thuộc khu vực có tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan B khá cao. Căn bệnh này để lại những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh. Bệnh viêm gan B khi đã bước sang giai đoạn mãn tính đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ sống chung với virus cả đời, quá trình điều trị sẽ kéo dài và trở nên phức tạp hơn. Do đó, người mắc bệnh không chỉ lo lắng về tổn hại sức khỏe mà còn ám ảnh về chi phí điều trị cũng như những gánh nặng trách nhiệm, tâm lý người bệnh dễ dàng suy sụp. Lúc này, sự hỗ trợ và ủng hộ của người thân là rất quan trọng. Câu chuyện của anh Hoàng Minh P. (Cầu Giấy, Hà Nội) là minh chứng cho điều này.

NỖI LO TRÁCH NHIỆM VỚI GIA ĐÌNH

Anh P. vốn là người hiền lành, ít nói nhưng lại rất chăm chỉ làm ăn, yêu vợ thương con. Mong có công việc ổn định để là chỗ dựa cho gia đình, anh P. xin vào làm lái xe tải chuyên chở hàng tại công ty Hoàng Gia. Công việc hàng ngày của anh không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sức khỏe và sự khéo léo tập trung cao độ vì thường xuyên ở trên đường. Ý thức được điều đó, anh luôn giữ gìn thể lực thật tốt và hoàn thành công việc được giao đồng thời là chỗ dựa vững chắc của gia đình. Ấy vậy mà đã có lúc anh cảm thấy bất lực bởi không thể là người chồng – người cha tốt khi biết mình mắc phải căn bệnh viêm gan virus B đáng sợ.

Năm 2014, anh P. thấy cơ thể thường xuyên xuất hiện những biểu hiện bất thường như mệt mỏi, chán ăn, táo bón, sút cân không rõ nguyên nhân. Vì thời gian đó, công việc của anh có phần bận rộn và vất vả hơn bình thường, nên anh nghĩ là do công việc căng thẳng, chỉ xin nghỉ phép 2 ngày để nghỉ ngơi mà chủ quan không đi khám. Song tình trạng mệt mỏi, táo bón ngày càng nặng hơn, đôi khi còn bị sốt nhẹ. Đúng trong tháng đó, công ty tổ chức khám sức khỏe định kì cho toàn thể nhân viên và anh phát hiện bị nhiễm viêm gan virus B từ khi nào không rõ. Anh P. nhớ lại: “Thật không thể ngờ rằng tôi lại bị căn bệnh này. Lúc ấy tôi mới 29 tuổi, còn cả sự nghiệp và tương lai gia đình phía trước, tôi thực sự rất lo lắng.”

anh-p
Thời gian cơ thể xuất hiện triệu chứng của bệnh, anh P. vẫn chủ quan vì nghĩ cơ thể mệt mỏi do công việc vất vả

Không tin mình bị bệnh, anh P. đi khám lại và được chẩn đoán men gan cao vượt ngưỡng cho phép, lượng virus cao tới 10 mũ 6, phải được điều trị ngay. Chi phí chữa trị bệnh là một gánh nặng với anh lúc đó. Lúc ấy vợ đang theo học dược sĩ trên Thái Nguyên, con gái còn quá nhỏ, đồng lương không nhiều nhưng vì mong bệnh nhanh khỏi nên anh vẫn cố gắng chu tất.

Sau một thời gian uống thuốc theo phác đồ điều trị của bác sỹ, lượng virus đã giảm xuống, men gan cũng hạ hơn nhưng trong người vẫn rất mệt mỏi. Lúc này, anh thực sự trăn trở, lo lắng vì nghề lái xe cần sự tập trung và thể lực, sức khỏe tốt nhưng với thể trạng yếu khiến anh không thể tập trung, người hay mệt mỏi rã rời “Công việc lái xe đòi hỏi sự tỉnh táo, nay bị virus hành hạ, tôi rất lo lắng bởi nhiều lúc thấy trong người quá mệt mỏi, ảnh hưởng trầm trọng tới tinh thần khi lái xe, đối mặt với nguy cơ mất việc, lúc đó nhỡ may bệnh tiến triển nặng hơn thành xơ gan, ung thư gan thì làm sao xoay xở. Là người chồng đã không thể chăm lo gia đình lại còn trở thành gánh nặng của vợ con, tôi thật sự cảm thấy hoang mang, lo sợ” – anh P. tâm sự.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất