Chỉ số afp là gì trong xét nghiệm ung thư gan?

Xét nghiệm afp là gì trong việc chẩn đoán, sàng lọc ung thư gan là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên đây không phải xét nghiệm cuối cùng giúp các bác sĩ khẳng định bệnh nhưng nó lại là một trong những xét nghiệm để xác định bệnh ung thư gan vô cùng quan trọng và cần thiết.

XÉT NGHIỆM AFP LÀ GÌ?

Xét nghiệm afp là gì trong chẩn đoán bệnh ung thư gan
Xét nghiệm afp là gì trong chẩn đoán bệnh ung thư gan?

Cùng với các bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tụy, ung thư phổi,…thì ung thư gan cũng được coi như là kẻ giết người thầm lặng bởi các triệu chứng, dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng cho tới khi bệnh diễn tiến nặng hơn và phát triển một cách nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Do đó, việc phát hiện và xác định bệnh sớm giúp bệnh nhân ung thư gan có thể kéo dài tuổi thọ và sức khỏe, nâng cao đời sống một cách tốt hơn. Và trong những xét nghiệm chẩn đoán bệnh thì xét nghiệm Afp là xét nghiệm giúp bác sĩ đánh giá bệnh chính xác. Vậy afp là gì?

Afp ( alpha-fetoprotein) là một loại protein được gan tổng hợp khi bắt đầu ở giai đoạn phát triển bào thai, khi thai nhi ra đời thì gan sẽ ngừng tổng hợp. Đối với trẻ sơ sinh, lượng AFP khá cao, nhưng ngay trong năm đầu tiên, lượng AFP sẽ nhanh chóng giảm xuống, chỉ số AFP tồn tại ở mức rất thấp trong máu người bình thường khỏe mạnh (người không có thai). Nồng độ AFP bình thường < 10 ng/ml.

Không chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai, mà khoảng 2/3 số người mắc bệnh ung thư gan cũng sản xuất AFP ở mức độ cao. Do đó, chỉ số AFP cũng được coi như là dấu ấn trong việc sử dụng trong và theo dõi chữa bệnh ung thư gan.

NHỮNG NGƯỜI CẦN PHẢI THỰC HIỆN XÉT NHIỆM AFP

Xét nghiệm AFP thường được dùng để:

  • Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào mầm mà không phải là tế bào mầm sinh dục.
  • Chẩn đoán ung thư tế bào gan nguyên phát.
  • Sàng lọc các khuyết tật ống thần kinh của bào thai như tật nứt đốt sống hoặc quái thai không não
  • Đánh giá tình trạng sức khỏe ở các bệnh nhân đang được điều trị ung thư (nhất là ung thư tế bào gan, u tinh hoàn hoặc buồng trứng).
  • Do vậy, những đối tượng có nguy cơ cao đối với căn bệnh ung thư gan được nhắc nhở cần thực hiện xét nghiệm AFP 6 tháng 1 lần đó là:
  • Người mắc viêm gan virus B, C mãn tính
  • Người bị xơ gan
  • Người uống rượu thường xuyên
  • Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

LỢI ÍCH CỦA VIỆC THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM AFP

Afp là gì
Xét nghiệm Afp chính là định hướng chẩn đoán và giúp theo dõi phác đồ điều trị

Sau khi nắm rõ được afp là gì thì các bác sĩ cho biết lợi ích của xét nghiệm rất hữu ích trong chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Trung bình chỉ số afp < 25UI/ml. Nhưng khi bệnh nhân ung thư gan khi xét nghiệm sẽ thấy nồng độ Afp tăng lên cao. Chiếm 80% người bệnh ung thư gan có chỉ số Afp > 25UI/ml và 60% bệnh nhân ung thư gan có afp > 100 UI/ml/. Và có gần 50% trường hợp có nồng độ Afp > 300 UI/ml.

Khi xét nghiệm afp > 300 UI/ml và siêu âm thấy hình ảnh khối giảm âm thì có thể khẳng định rằng người bệnh đó có ung thư gan.  

Giá trị của việc xét nghiệm Afp chính là định hướng chẩn đoán và giúp theo dõi phác đồ điều trị. Chỉ số Afp tăng thì không đồng nghĩa với việc người bệnh mắc ung thư gan vì ngoài ung thư gan xảy ra thì xét nghiệm afp còn tăng ở những người bệnh mắc xơ gan hay viêm gan mãn tính hay phụ nữ có thai.

Và một điều nữa mà các bác sĩ luôn cảnh báo đó là mặc dù Afp bình thường cũng không được loại trừ khả năng bị ung thư gan vì chiếm khoảng 20-30% trường hợp ung thư gan nguyên phát mà chỉ số nồng độ Afp vẫn không cao. Chính vì vậy xét nghiệm Afp là xét nghiệm có giá trị theo dõi quá trình điều trị và đặc biệt được áp dụng với những người bệnh trước khi điều trị có chỉ số nồng độ afp cao.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM AFP

Không có chú ý gì đặc biệt đối với xét nghiệm AFP, tuy nhiên trước khi được lấy máu xét nghiệm chúng ta không nên ăn những thức ăn có nhiều đạm, trứng, sữa hay uống bia rượu…

Khi chỉ số nồng độ AFP được thấy cao bất thường, cần chỉ định tiến hành các xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị sớm, tích cực và hiệu quả.

Trên đây là lời giải đáp về afp là gì trong xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan. Nếu bạn nghi ngờ về tình trạng sức khỏe bản thân. Hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị bệnh sớm.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất