Chảy máu chân răng – dấu hiệu tố cáo bạn bị xơ gan

Chảy máu chân răng có thể là do một tác nhân nào đó gây ra. Nếu chỉ bị chảy máu đơn thuần là do một tác động nào đó từ bên ngoài đến răng lợi thì không có gì đáng nguy hiểm nhưng nếu chảy máu thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc một bệnh lý nào đó, trong đó có xơ gan.

1. CHẢY MÁU CHÂN RĂNG CÓ THỂ LÀ DẤU HIỆU XƠ GAN

Phần lớn bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu không có triệu chứng gì nên người bệnh không biết. Chỉ một số ít trường hợp có một vài biểu hiện mờ nhạt như mệt mỏi, chán ăn, thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ, mặt…

Bệnh tiến triển âm thầm và đến giai đoạn nặng thì có thể xuất hiện một vài triệu chứng khác như vàng mắt, vàng da, sút cân, chảy máu cam và chảy máu chân răng. Lúc này thì phần lớn người bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan ở mức độ nặng, một số người đã ở giai đoạn xơ gan mất bù. Ở những bệnh nhân này, nếu không kiểm soát các biến chứng thì nguy cơ tử vong là rất cao khi có các biến chứng xảy ra.

Nên xem: Viêm gan C cấp tính và mạn tính khác nhau như thế nào?Chữa khỏi viêm gan C nhờ thuốc Sofosbuvir

2. KHUYÊN BỆNH NHÂN

Khi thấy bất cứ một triệu chứng gì bất thường trong cơ thể người bệnh cũng cần phải đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có được phác đồ điều trị đúng và kịp thời, tránh để bệnh quá nặng mà có các biến chứng xấu xảy ra.

bac sy tu van
Việc phòng bệnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với người bệnh xơ gan giữ vai trò đặc biệt quan trọng

Tuy nhiên, theo bác sĩ phần lớn bệnh xơ gan đều tiến triển âm thầm, các triệu chứng không biểu hiện ra ngoài nên hầu hết người bệnh đều không biết, đến khi người bệnh thấy đau hoặc có các triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã quá nặng rồi, do vậy, việc phòng bệnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Chúng ta nên phòng ngừa bệnh xơ gan bằng cách tiêm phòng vacxin viêm gan A, B và hiểu rõ về con đường lây truyền của các bệnh viêm gan, nhất là viêm gan B và C để từ đó có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Việc khám sức khỏe định kỳ phải được quan tâm một cách đúng mực để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, tránh trường hợp khi bệnh quá nặng người bệnh mới biết thì khả năng chữa trị khỏi sẽ rất thấp.

Nguồn: Phòng khám Gan

Xem thêm: Viêm gan BKham gan, Viêm gan do rượuGan nhiễm mỡXơ ganUng thư ganKham da lieu, Tầm soát viêm gan C sớm để tránh biến chứngNguyên tắc khi sống chung với viêm gan CPhòng chống bệnh viêm gan C như thế nào?,Phác đồ điều trị viêm gan C

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất