Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng cách nào? Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến có thể gặp ở hầu hết các đối tượng. Phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ sẽ có khả năng điều trị khỏi và không làm chuyển biến sang các giai đoạn nguy hiểm hơn. Ngày nay, với những phương pháp xét nghiệm hiện đại, các bác sĩ có thể chẩn đoán gan nhiễm mỡ một cách chính xác.

>> Xem thêm: Những hiểu lầm thường gặp về bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Khi bị gan nhiễm mỡ, đừng bỏ qua những điều này

CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ

Trước đây, các nhà chuyên môn cho rằng phải sử dụng phương pháp sinh thiết gan để chẩn đoán chính xác nhất bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, hiện nay sinh thiết gan ít được áp dụng để chẩn đoán bệnh này. Thay vào đó, một số phương pháp như chụp CT, chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm,… đều có thể hỗ trợ chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

Siêu âm

Đây là một trong những phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ phổ biến bệnh. Được áp dụng cho tất cả các loại bệnh nhân, khả năng chính xác cao và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Siêu âm gan giúp đánh giá chính xác về mức độ tổn thương gan thông qua hình ảnh. Đối với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, các nhu mô gan sẽ phát sáng. Dựa vào hình ảnh này có thể biết được gan nhiễm mỡ ít hay nhiều. Trên siêu âm, gan nhiễm mỡ thường chia làm 3 độ:

Gan nhiễm mỡ độ 1: gan tăng âm nhẹ, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2: gia tăng lan tỏa độ hồi âm và hút âm, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

Gan nhiễm mỡ độ 3: gia tăng rõ rệt độ hồi âm và hút âm, không còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ cần lưu ý những gì?

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ
Siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến giúp chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Chụp cắt lớp (CT Scan)

Với phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ này có thể biết được gan nhiễm mỡ hạt to hay hạt nhỏ, mức độ lây lan đến đâu. Chụp cắt lớp giúp đánh giá chính xác mức độ nhiễm mỡ của gan. Tuy nhiên, chi phí cho dịch vụ này khá đắt đỏ.

Chụp cộng hưởng từ MRI

Loại hình chụp cộng hưởng từ có thể thăm khám gan rất tốt theo tất cả các hướng của không gian 3 chiều. Tuy nhiên, hình ảnh gan thu nhận được từ các thời điểm khác nhau đều có độ nhạy cảm kém trong gan nhiễm mỡ hạt to vì không phụ thuộc vào mức độ nhiễm mỡ gan.

Xạ hình gan

Phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ này áp dụng cho bệnh nhân muốn biết chính xác 100% tình trạng toàn diện của gan. Kỹ thuật xạ hình dựa trên nguyên tắc đồng vị phóng xạ của các nguyên tử trong tế bào gan. Nhờ đó cho phép biết chính xác lượng mỡ dư thừa trong gan và dự đoán biến chứng của lượng mỡ thừa này. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi trang thiết bị đắt tiền và giá thành cao.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 2 có nguy hiểm không?

Soi ổ bụng

Hay còn gọi là nội soi ống tiêu hóa. Phương pháp chẩn đoán gan nhiễm mỡ này thực hiện bằng cách đưa một ống nội soi nhỏ vào đường miệng. Tuy nhiên, kỹ thuật này có thể có rủi ro gây chảy máu gan nên ít được áp dụng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất