Chăm sóc bệnh nhân xơ gan tại nhà

Do đó ngoài việc điều trị thì việc chăm sóc bệnh nhân xơ gan là điều hết sức cần thiết. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn một số cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan tại nhà.

>> Xem thêm: rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan do uống nhiều rượu

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN XƠ GAN TẠI NHÀ

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng để chăm sóc bệnh nhân xơ gan
Đảm bảo chế độ dinh dưỡng để chăm sóc bệnh nhân xơ gan

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Đây là bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Do đó, việc chăm sóc bệnh nhân xơ gan là việc rất quan trọng bởi nó sẽ giúp cho người bệnh mau chóng khỏe mạnh và tinh thần được động viên. 

Đảm bảo đủ dinh dưỡng

Đủ chất, hợp khẩu vị bệnh nhân, đủ calo từ 2.500 đến 3.000 kcalo/ngày (35-40 kcalo/kg/ngày). Đảm bảo đạm (1,2-1,5g/kg/ngày), đường, vitamin, hạn chế mỡ, chỉ ăn nhạt khi có phù nề. Đây là cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan mà người nhà đặc biệt chú ý, bởi dinh dưỡng lúc này rất quan trọng trọng việc hỗ trợ điều trị bệnh được tốt nhất. 

Không được uống rượu

Hạn chế đạm khi xơ gan mất bù vì có nguy cơ hôn mê gan. Khi có dấu hiệu tiền hôn mê gan phải giảm lượng đạm trong khẩu phần thức ăn.

Cần cung cấp nhiều axit amin phân nhánh để phòng tránh suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, hôn mê gan.

Cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan tại nhà
Cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan tại nhà

Giảm phù và cổ trướng

Để bệnh nhân nghỉ ngơi, ăn hạn chế muối khi có phù và cổ trướng.

Cho ăn nhiều bữa trong ngày

Vệ sinh mũi, miệng sạch sẽ cũng là một cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan để giúp người bệnh có thể phòng nhiễm khuẩn và tạo cảm giác ngon miệng.

>> Xem thêm: Thuoc Sofosbuvir 400mg chua dut diem viem gan C

>> Xem thêmĐiều trị khỏi hẳn bệnh viêm gan C trong 8 tuần

Theo dõi biến chứng chảy máu tiêu hóa

Người thân xung quanh cần theo dõi sát xao biến chứng chảy máu tiêu hóa. Nếu xuất hiện tình trạng này cần mau chóng thông báo cho bác sĩ và nhanh chóng đưa người bệnh tới khám và được điều trị sớm nhất.  

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan tại nhà mà các bác sĩ muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp mọi người có thể chăm sóc những người thân xung quanh mình một cách tốt nhất. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất