Cây dứa dại chữa bệnh xơ gan

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người được nâng cao, kèm theo đó những căn bệnh nguy hiểm ngày càng trở nên phổ biến, bùng phát mạnh hơn giai đoạn trước kia rất nhiều. Một trong số đó là bệnh xơ gan. Với sự phát triển của ngành y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều phương pháp điều trị xơ gan. Tuy nhiên, hầu hết những phương pháp này có chi phí điều trị cao so với những nước đang phát triển như Việt Nam.

Cùng với sự tiến bộ của nền y học hiện đại, các nhà khoa học trong nước và trên thế giới đi sâu nghiên cứu về thảo dược, đã làm sáng tỏ tác dụng chữa bệnh của cây dứa dại – loại thảo dược quý mang hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan.

Bệnh xơ gan gây nên quá trình chuyển hóa thuốc kém và nguy cơ biến chứng ung thư gan rất cao (70 – 80% bệnh nhân ung thư gan do biến chứng từ xơ gan gây ra). Từ những năm 1970, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện tác dụng ngăn ngừa ung thư từ dịch chiết cây dứa.

Dứa dại tên khoa học là Pandanus Tectorius, thường mọc hoang trên các bãi cát dọc theo các con sông và ven biển khắp Việt Nam, từ Hòa Bình, Quảng Ninh tới Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang… Là loài cây nhỏ, phân nhánh ở ngọn, cao 2m đến 4m. Lá mọc ở ngọn các nhánh, dài 1m đến 2m, trên gân chính và hai bên mép có gai nhọn. Quả khi chín có màu vàng cam, mùi thơm ngọt.

NGHIÊN CỨU CÂY DỨA DẠI CHỮA BỆNH GAN

Viện nghiên cứu Ung Thư Rumbaugh Goodwin (Mỹ) đã khẳng định Bromelain – một loại enzym chiết xuất từ dứa, có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu khác trên thế giới cũng chỉ ra rằng enzym này có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như: ung thư biểu mô phúc mạc, ung thư vú, ung thư đại tràng,…

cay-dua-dai-chua-xo-gan
Cây dứa dại có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả

Tại Việt Nam gần đây đã chiết xuất thành công cao Lophandanum từ dịch chiết lên men của Dứa dại và Cỏ lá tre có công dụng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan. Nghiên cứu đánh giá tác dụng bảo vệ gan của cao Lophandanum do Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Hương thực hiện tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương cho thấy: cao Lophandanum có công dụng giúp hạ men gan, ngăn chặn quá trình thoái hóa, hoại tử tế bào gan và bảo vệ cấu trúc nhu mô gan chỉ trong 11 ngày.

Ngoài ra, theo đông y lá dứa dại có vị vừa đắng vừa cay, thơm với công năng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu. Quả dứa dại trị ho. Rễ dứa dại được sử dụng làm thuốc nhiều hơn, có vị ngọt nhạt, tính mát, lợi tiểu, tiêu độc, trừ đàm, nên dùng trị cảm mạo, phát sốt, thủy thũng, viêm thận, viêm đường tiết niệu, viêm kết mạc mắt.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất