Cần làm gì khi bị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan?

Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan là tình trạng nguy hiểm thường gặp ở những người bệnh xơ gan giai đoạn cuối. Với một số dấu hiệu như đi ngoài phân đen và đặc biệt nhận rõ nhất là nôn ra máu.

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA Ở NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Xuất huyết tiêu hóa
Xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh xơ gan

Hậu quả phổ biến nhất của bệnh xơ gan dẫn tới đó là suy giảm chức năng gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan diễn ra khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao khiến cho các tĩnh mạch bị căng giãn ra nhất là vùng thực quản và tâm phình vị, cho tới khi ở một mức độ nào đó, bệnh ngày một nặng hơn sẽ khiến cho các tĩnh mạch bị vỡ.

Cô Bình ( 56 tuổi) là người vốn bị xơ gan từ nhiều năm nay, nhưng tuần vừa qua cô đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất máu trầm trọng, da xanh xao, vàng ệch, mạch đập yếu. Cô Bình cho biết lần trước đã bị biến chứng chảy máu tiêu hóa nhiều lần và bác sĩ xác định nguyên nhân là do các búi tĩnh mạch giãn ở thực quản dạ dày bị vỡ do tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Lúc này theo thông tin từ kết quả xét nghiệm của cô cho thấy: Huyết sắc tố giảm, hematocrit giảm, xét nghiệm công thức máu: hồng cầu giảm, xét nghiệm nhóm máu.

Kết luận xét nghiệm có suy giảm chức gan do xơ gan: albumin máu giảm, tỉ lệ prothrombin giảm, bilirubin máu tăng, tiểu cầu giảm.

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO XƠ GAN?

Những tổn thương do xơ gan gây ra tuy không thể nào hồi phục lại như ban đầu nhưng hoàn toàn có thể làm chậm lại hoặc ngăn cản những tổn thương, biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Điều mà người bệnh xơ gan cần làm trước tiên đó là thực hiện đúng nguyên tắc điều trị bệnh của bác sĩ đưa ra. Không tự ý thay đổi phác đồ hay ngưng dùng thuốc hoặc sử dụng các loại thảo dược, thực phẩm chức năng bổ trợ gan mà chưa thông qua ý kiến bác sĩ, Điều này chỉ khiến bệnh trầm trọng và khó chữa trị hơn.

Khi bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan thì cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế hay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa gan để cấp cứu và điều trị kịp thời. Bởi để xử lý tình trạng xuất huyết tiêu hóa do xơ gan thì đòi hỏi cần những hiểu biết về bệnh sử, xử lý bệnh và diễn tiễn của bệnh. Các bác sĩ sẽ dựa vào căn nguyên gây bệnh và tình trạng người bệnh lúc đó mà có cách xử lý phù hợp.

Người bị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan
Người bị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan nên ăn các thực phầm mềm, dễ tiêu hóa

Tuy nhiên, với người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa do xơ gan thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng góp một vai trò hỗ trợ trong việc điều trị xơ gan tốt hơn. Người bệnh cần được nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, cân bằng các chất dinh dưỡng, vitamin và các chất khoáng, chất bột, chất béo hay rau xanh và hoa quả tươi cho cơ thể. Và đặc biệt với người bệnh xơ gan thì cần chú ý nên chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày, không nên ăn quá no hay quá nhiều vào một bữa, nên sử dụng những thực ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, bánh mềm,… không sử dụng những đồ ăn cứng, khó tiêu sẽ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và dễ gây chảy máu.

Không nên cho quá nhiều muối hay các gia vị cay nóng trong khi chế biến thức ăn, vì chúng sẽ gây hiện tượng phù và làm cho hệ tiêu hóa bị tổn thương.

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa do xơ gan thường diễn ra ở những người xơ gan giai đoạn cuối, bệnh tình diễn biến nặng, nguy cơ bước sang giai đoạn ung thư gan cao. Cho nên người bệnh xơ gan cần lưu ý khi mắc bệnh xơ gan cần được điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe cho cuộc sống.

Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan theo phương pháp hiện đại nhất hiện nay tại phòng khám Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất