Cách giúp tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C

Đảm bảo và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là bước đệm quan trọng, nó được coi như một biện pháp tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm gan C và chống lại mọi sự tổn thương do virus HCV gây ra.

TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C

Tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C
Tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C

Khi bị virus viêm gan C tấn công khiến cho chức năng gan của người bệnh C khó có thể hoạt động khỏe mạnh một cách bình thường cho nên để tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C người bệnh cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp gan khỏe mạnh và có khả năng chống lại virus tốt hơn.

Nếu người bệnh viêm gan C có một chế độ ăn uống xấu có thể dẫn tới tình trạng mỡ trong gan do sự mất cân bằng giữa các chất dinh dưỡng. Theo thời gian, những người viêm gan C đồng nhiễm với gan nhiễm mỡ sẽ có nhiều khả năng bệnh phát triển bệnh xơ gan. Tuy nhiên một chế độ ăn uống tốt có thể cải thiện chức năng gan và giảm nguy cơ mắc xơ gan.

Tăng cường rau xanh

Tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C
Rau xanh tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C

Các loại rau củ quả có công dụng rất tốt cho việc tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C. Chính vì vậy người bệnh cần ăn ít nhất 2 phần rau xanh mỗi ngày. Kết hợp với việc sử dụng súp lơ xanh hay tỏi, hành là những rau củ có chứa chất lưu huỳnh sulfuro  đây là một hợp chất rất cần thiết để tăng cường khả năng giải độc của gan.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trọng việc tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C. Chính vì vậy người bệnh viêm gan C cần đảm bảo phải ăn uống đầy đủ những loại khoáng chất để tăng cường chức năng gan như: canxi, magie, natri, sắt, kẽm, đồng. kali, selen, magan,..Tuy nhiên, người bệnh viêm gan C cần phải sử dụng các khoáng chất một cách cân bằng, không nên quá lạm dụng dễ gây phản ứng ngược lại. Trong thời gian mắc bệnh, cảm giác ăn uống sẽ không ngon miệng và một số người bệnh còn thấy buồn nôn hay nôn rất nhiều, khiến cho cơ thể không đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng. Do đó, để đảm bảo và cân bằng các khoáng chất và vitamin cho cơ thể người bệnh viêm gan C có thể sử dụng vitamin tổng hợp như A, D, E, K tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Thực phẩm tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C
Thực phẩm chứa khoáng chất tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C

Tập thể thao thường xuyên

Để tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng mà cần chú ý tới thể lực. Nếu chỉ chăm chỉ bồi bổ ăn uống mà quên đi mất việc tập thể thao thì dễ khiến người bệnh bị béo phì, mắc các bệnh liên quan tới gan nhiễm mỡ. Chính vì vậy, người bệnh cần kết hợp với tập thể dục thường xuyên, luyện tập thể thao không chỉ giúp giảm cân, mà nó còn có tác dụng tăng cường hệ sức khỏe, củng cố hệ miễn dịch cho người bệnh viêm gan C. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà có thể lựa chọn những bộ môn thể thao phù hợp như: bơi lội, yoga, thiền, đi bộ, dưỡng sinh,….cần chú ý rằng, việc luyện tập phải phù hợp với sức khỏe, không nên lựa chọn những bộ môn tổn hao nhiều sức và vượt quá sức chịu đựng của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: http://benhviemgan.net/Dieu-tri-viem-gan-C.html

Không khiến gan bị quá tải

Khi virus đang tàn phá gan của người bệnh. Chính vì vậy ngoài đảm bảo sức khỏe, tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C bằng các dinh dưỡng ra thì người bệnh không nên khiến gan bị quá tải bằng việc không sử dụng bia rượu, hút thuốc lá hay sử dụng thuốc bừa bãi mà không hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Nhất là việc dùng thuốc bừa bãi, tùy tiện là nguyên nhân khiến cho gan bị áp lực và bệnh diễn biến nặng hơn.

Viêm gan C vốn là bệnh lý nguy hiểm và biến chứng của nó có thể tước đoạt tính mạng của chúng ta bất cứ lúc nào. Do đó, khi không may mắc viêm gan C, ngoài điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ thì tăng cường chức năng gan cho người bệnh viêm gan C là việc làm rất cần thiết để bảo vệ lá gan của bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất