Các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm gan do rượu

Lá gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó có chức năng chuyển hóa các chất từ đồ ăn, đồ uống do cơ thể con người tiêu thụ. Chính vì vậy, khi con người uống rượu, trong rượu chứa lượng cồn lớn và các chất độc hại khác, gan có chức năng chuyển hóa chúng thành CO2 và nước tiểu đào thải ra ngoài. Sử dụng nhiều rượu, gan không kịp chuyển hóa, các độc tố tích tụ dần bên trong gan khiến gan bị tổn thương gây nên bệnh viêm gan do rượu.

CÁC YẾU TỐ LÀM TĂNG NGUY CƠ GÂY BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

  • Yếu tố hàng đầu gây bệnh viêm gan do rượu là việc sử dụng rượu, đặc biệt là trường hợp dùng rượu số lượng lớn và triền miên trong thời gian dài. Tuy nhiên còn tùy theo cơ địa mỗi người, một số người chỉ uống rượu với lượng nhỏ hoặc trung bình vẫn có thể mắc bệnh viêm gan do rượu. Các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa tìm hiểu được điều kiện nào tác động đến vấn đề này.
  • Ngoài liều lượng rượu thì tần suất sử dụng rượu cũng ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ gây viêm gan do rượu, nếu uống thường xuyên, ngày nào cũng uống thì gan sẽ chịu nhiều tổn thương hơn so với uống thỉnh thoảng vì gan không kịp chuyển hóa và hồi phục lượng rượu đã uống mà lại phải nạp tiếp, gan làm việc quá tải trở nên suy yếu và tổn thương.
nghien-ruou-gay-viem-gan-do-ruou
Uống lượng rượu nhiều với tần suất thường xuyên dễ mắc bệnh viêm gan do rượu
  • Thể trạng của phái nữ khi uống rượu có nguy cơ gan dễ bị tổn thương hơn so với nam.
  • Nếu sử dụng rượu trong khi đói, thiếu dinh dưỡng thì gan cũng dễ bị tổn thương hơn.
  • Những người đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không điều trị dứt điểm mà vẫn  uống rượu sẽ làm gan phải hoạt động nhiều, chức năng gan kém đi không thể đảm đương nhiệm vụ giải các chất độc từ rượu như bình thường làm tế bào gan bị tổn thương dẫn đến viêm gan do rượu. Không chỉ có bệnh gan nhiễm mỡ, mà đối với người mắc các bệnh về gan như viêm gan virus, xơ gan,… thì rượu được coi là chất độc hủy hoại lá gan gây viêm gan do rượu, đồng thời làm bệnh các bệnh về gan khác tiến triển nhanh hơn.
  • Những người bẩm sinh thiếu các yếu tố bảo vệ gan cũng góp phần làm cho gan bị tổn thương khi uống rượu quá liều, kéo dài.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, kiêng rượu là biện pháp duy nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan do rượu. Ngoài ra cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe chống chọi lại mọi loại bệnh tật, đồng thời giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ gan. Bên cạnh đó kết hợp chế độ ăn uống hợp lý sẽ đem lại cơ thể khỏe mạnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất