Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh gan do virus viêm gan B gây nên. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm với diễn biến phức tạp. Người bệnh có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu không  điều trị kịp thời. Virus viêm gan B có khả năng lây lan mạnh mẽ, do đó, nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng rất mạnh. Chính vì thế, ngay cả những người khỏe mạnh, nên xét nghiệm viêm gan B định kỳ 3-6 tháng 1 lần để chẩn đoán và phát hiện viêm gan kịp thời.

Xem thêm: Chữa viêm gan B và những điều cần biết

TẠI SAO CẦN XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B NGAY KHI KHỎE MẠNH?

Khi bị nhiễm virus viêm gan B, người bệnh sẽ bước vào giai đoạn viêm gan cấp tính. Giai đoạn này xảy ra trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus và chỉ 40% số người bệnh có các dấu hiệu như mệt mỏi, ăn kém ngon, khó tiêu, nôn mửa, sụt cân, vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng sẫm,… Nếu được phát hiện kịp thời và có biện pháp chữa trị hợp lý, các triệu chứng của bệnh sẽ giảm nhẹ và gan sẽ được phục hồi sau 4-6 tuần.

met-moi-dau-hieu-viem-gan-b
Người bệnh viêm gan B thường không có nhiều triệu chứng rõ rệt

Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm virus viêm gan B không có biểu hiện ra bên ngoài. Ngay cả khi nhiễm virus trên 6 tháng, bệnh phát triển thành mãn tính, người bệnh vẫn không có triệu chứng gì. Viêm gan B mãn tính đồng nghĩa với việc sông chung với virus suốt đời. Điều này không những tác động xấu đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh bởi sự lây truyền mạnh mẽ của nó.

Chính vì tính chất “thầm lặng” như vậy mà viêm gan B đã trở thành một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm trên toàn thế giới. Nhiều trường hợp không có hoặc có rất ít triệu chứng, để đến khi bệnh phát triển có những biến chứng nặng nề thì mới đi xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh. Phát hiện sớm viêm gan B là rất cần thiết giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn, giảm gánh nặng chi phí cũng như rút ngắn thời gian chữa trị.

Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B vì sự an toàn của bạn

CÁC LOẠI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Có năm loại xét nghiệm viêm gan B phổ biến:

Xét nghiệm viêm gan B định tính HbsAg: là xét nghiệm cơ bản nhất, nếu kết quả là dương tính thì bạn có mang virus viêm gan B, nhưng không có nghĩa là mắc bệnh viêm gan B. Nếu kết quả âm tính thì cho thấy bạn chưa bị nhiễm loại virus này. Khi HBsAg tồn tại kéo dài hơn 6 tháng thì người bệnh được chẩn đoán là mắc viêm gan B mãn tính.

xet-nghiem-benh-viem-gan-b
Xét nghiệm viêm gan B định tính HbsAg là loại xét nghiệm cơ bản giúp xác định bạn đã nhiễm virus viêm gan B hay chưa

Xét nghiệm Anti – HBc: Nếu dương tính thì bạn có thể đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus viêm gan B nhưng cần tiến hành thêm một số xét nghiệm khác để chắc chắn virus có hoạt động trong cơ thể hay không.

Xét nghiệm Anti – HBs: Nếu có kết quả dương tính là bạn đã miễn dịch với viêm gan B nhưng điều này không có nghĩa là đã khỏi bệnh, tỷ lệ lên tới 25% đối với trường hợp người bệnh có HBsAg và chỉ số HBsAb dương tính cùng một lúc, trường hợp này được xem là bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị.

Xét nghiệm HbeAg : Nếu dương tính thì virus viêm gan B trong bạn đang hoạt động rất mạnh. Lúc này cần sử dụng những biện pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu qua 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì virus viêm gan B cấp tính đang chuyển sang dạng mãn tính. Nếu âm tính thì virus viêm gan B đã bị ức chế, ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm.

Xét nghiệm Anti Hbe : Là xét nghiệm thể hiện sự hạn chế, ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của viêm gan B.

>> Xem thêm: Chi tiết về chỉ số Anti Hbe

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm để điều trị kịp thời vả hiệu quả. Hãy xét nghiệm viêm gan B trước khi virus này biến chứng thành các thể bệnh lý nguy hiểm.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất