Các triệu chứng giúp nhận biết “nạn nhân” của bệnh gan

Lá gan là bộ phận cực kỳ quan trọng nhưng lại rất dễ bị tổn thương. Vì nhiều yếu tố khác nhau mà các bệnh lý về gan trở nên ngày càng phổ biến. Điều đáng lo là các căn bệnh về gan như bệnh viêm gan thường được ví như “sát thủ thầm lặng” bởi diễn biến và triệu chứng của nó rất mờ nhạt, dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, không hẳn là người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng, nếu thường xuyên để ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể, người bệnh vẫn có thể nhận ra những dấu hiệu cảnh báo lá gan đang bị tổn thương.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ TIÊU HÓA

Gan là bộ phận có tham gia hỗ trợ quá trình tiêu hoá, do đó khi gan mắc bệnh, bộ máy tiêu hoá cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần. Chính vì lí do này mà người bệnh gan có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hoá.

Những dấu hiệu về tiêu hóa biểu hiện ra bên ngoài như ăn không ngon miệng, chán ăn, khó tiêu, đau bụng… cũng là triệu chứng cảnh báo bệnh gan đang “ghé thăm” chúng ta. Nguyên nhân là do gan có mối liên hệ rất lớn đối với quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Ngay cả những rắc rối nhỏ trong quá trình tiêu hóa cũng có thể là dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương Đặc biệt, nếu gan chứa nhiều chất béo, người bệnh thậm chí còn không tiêu hóa được cả nước. Bởi vậy, không nên chủ quan với những vấn đề về đường tiêu hóa.

MÀU DA, MẮT VÀ MÓNG CHUYỂN VÀNG

Vàng da là một trong số các triệu chứng đặc trưng của bệnh gan. Người mắc bệnh có thể bị vàng da đơn thuần hoặc kèm theo vàng mắt, vàng móng tay và móng chân. Đó là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý về gan như viêm gan virus, viêm gan do rượu, do hóa chất, bệnh xơ gan, ung thư gan,…

vang-da-dau-hieu-benh-gan
Vàng da, mắt và móng được coi là một trong số các triệu chứng đặc trưng của bệnh gan

MẮT THÂM QUẦNG

Vùng da quanh mắt cũng rất nhạy cảm, vì thế nó phản ánh rất rõ tình trạng sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là tình trạng của gan. Khi các chức năng gan bị suy yếu, nó có thể gây ra những tổn thương cho vùng da ở quanh mắt, cụ thể là khiến mắt thâm quầng. Cùng với đó, nó còn làm cho đôi mắt của chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, đau nhức,… Do đó, nếu thường xuyên gặp phải những triệu chứng khó chịu ở mắt, thâm quầng mắt thì hãy đi khám ngay.

HƠI THỞ CÓ MÙI

Khi gan của chúng ta hoạt động kém hiệu quả, cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng ammonia nhiều quá mức cần thiết. Điều này chính là nguyên nhân làm cho hơi thở có mùi khó chịu. Vì vậy, khi hơi thở có mùi bất thường, ngoài việc đề phòng các bệnh về răng miệng cũng nên nghĩ đến khả năng mắc các căn bệnh về gan.

TRƯỚNG BỤNG

Khi bị tổn thương hoặc nhiễm trùng, gan sẽ phình to. Nếu không được chữa trị, nó sẽ kéo theo tình trạng dạ dày bị phình ra. Những điều này sẽ khiến cho bụng của người bệnh bị trướng và to ra một cách bất thường. Đây là lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, nên đến ngay cơ sở y tế để khám chữa nhé.

NGỨA

Người mắc bệnh gan có thể ngứa ở một vùng nhất định hoặc lan tỏa toàn thân. Tần suất ngứa có thể thỉnh thoảng mới xuất hiện nhưng cũng có thể kéo dài liên tục nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh da liễu hoặc dị ứng, tuy nhiên người mắc bệnh gan cũng có thể gặp triệu chứng này. Hậu quả của triệu chứng này khá nghiêm trọng. Ngứa nhiều có thể khiến người bệnh mất ngủ, nếu kéo dài có thể gây trầm cảm.

noi-mun-ngua-ngay-do-benh-gan
Ngứa là triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh da liễu nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

MẨN ĐỎ

Trên da của người bệnh gan có thể xuất hiện các mẩn nổi cao hơn mặt da, nền da phía dưới nốt mẩn thường có màu đỏ, nếu gãi nhiều thì các mẩn đỏ có thể mưng mủ. Các nốt mẩn này thường rải rác trên bề mặt da toàn thân.

MỀ ĐAY KÈM SỐT

Người bệnh có thể xuất hiện các ban đỏ dạng sởi, hoặc nổi mề đay toàn thân, có thể ngứa hoặc không ngứa. Đồng thời, bệnh nhân có thể sốt nhẹ, đau khớp,… Người bệnh viêm gan B có thể gặp các dấu hiệu này.

Trên đây là những dấu hiệu giúp nhận biết người mắc bệnh gan, nếu phát hiện những triệu chứng này, hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội???

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất