Các cứu vãn cuối cùng khi mắc xơ gan mất bù

Ở giai đoạn xơ gan còn bù thường không có triệu chứng điển hình nên dễ bị bỏ qua, đến khi phát hiện xơ gan mất bù việc điều trị là rất khó khăn. Ở giai đoạn muộn này, theo thống kê chỉ có 6% bệnh nhân không sống quá 3 năm.

XƠ GAN MẤT BÙ CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ?

Các chất lỏng có xu hướng tích lũy trong cơ thể vì một số lượng lớn albumin từ ​​máu tràn vào dịch ổ bụng. Albumin là protein chính trong máu, giúp giữ cho chất lỏng không bị rò rỉ ra ngoài mạch máu. Khi gan bị xơ, albumin rò rỉ ra ngoài, chất lỏng cũng rò rỉ theo. Vì vậy, xét nghiệm albumin trong giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng trong xét nghiệm và chẩn đoán bệnh xơ gan.

Một lượng nhỏ chất lỏng bên trong bụng thường không gây triệu chứng. Một lượng vừa phải có thể làm tăng kích thước vòng eo và gây tăng cân. Số lượng lớn chất lỏng gây sưng bụng (xơ gan cổ chướng) và khó chịu. Bụng cảm thấy căng, rốn phẳng thậm chí bị đẩy ra ngoài.

Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù khá rõ ràng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người bệnh với những dấu hiệu:

Tràn dịch màng bụng gây áp lực lên dạ dày dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, và gây áp lực lên phổi dẫn đến khó thở.

Ở một số người xơ gan mất bù, chất lỏng dư thừa tích tụ ở mắt cá chân gây phù nề.

Nếu bị viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn, người bệnh thường có cảm giác khó chịu và đau bụng. Có thể đi kèm triệu chứng sốt và mệt mỏi, mất phương hướng và luôn buồn ngủ. Nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ gây tử vong. Sự sống còn phụ thuộc vào việc điều trị sớm bằng kháng sinh thích hợp.

dieu-tri-benh-xo-gan-the-dung-chi-dan-cua-bac-si
Ở giai đoạn xơ gan mất bù, theo thống kê chỉ có 6% bệnh nhân không sống quá 3 năm

CÁC CỨU VÃN CUỐI CÙNG KHI MẮC XƠ GAN MẤT BÙ

  • Thuốc lợi tiểu

Nếu áp dụng chế độ ăn uống ít natri mà không hiệu quả, người bệnh phải dùng thuốc lợi tiểu (như spironolactone) để làm thận bài tiết nhiều natri và nước ra ngoài theo nước tiểu.

  • Loại bỏ chất lỏng bằng chọc hút dịch ổ bụng

Nếu bệnh nhân khó thở hoặc khó khăn trong ăn uống, những chất lỏng đọng lại có thể được đưa ra ngoài thông qua một cây kim chọc vào vùng bụng.

  • Phẫu thuật để định tuyến lại dòng chảy của máu hoặc ghép gan

Khi một lượng lớn chất lỏng tích tụ quá lâu hoặc khi các phương pháp điều trị xơ gan mất bù khác không hiệu quả, phẫu thuật giảm áp lực tĩnh mạch cửa hoặc ghép gan là điều cần thiết. Phẫu thuật giảm áp lực tĩnh mạch cửa nối tĩnh mạch cửa hoặc một trong các nhánh của nó với một tĩnh mạch trong hệ tuần hoàn và do đó bỏ qua gan. Tuy nhiên, đây là một thủ thuật xâm lấn có thể gây biến chứng, chẳng hạn như suy giảm chức năng não (bệnh não gan) và suy giảm chức năng gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất