Các biến chứng nguy hiểm và cách điều trị bệnh viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu là căn bệnh phổ biến ở cánh đàn ông hiện nay. Bệnh viêm gan do rượu thường gặp ở những người uống nhiều rượu trong thời gian dài, tuy nhiên mối quan hệ giữa uống rượu và viêm gan do rượu phức tạp, cụ thể là bệnh có thể xảy ra cả ở những người uống rượu vừa phải. Nhiều người có xu hướng chủ quan khi mắc viêm gan do rượu, họ không những không điều trị mà còn tiếp tục sử dụng rượu vì chưa nhận thấy những triệu chứng nguy hiểm của bệnh. Điều này làm cho bệnh có cơ hội phát triển, dễ dàng dẫn đến những biến chứng đáng lo ngại.

NHỮNG BIẾN CHỨNG ĐÁNG SỢ CỦA BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

 • Tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu mô sẹo làm chậm lưu thông bình thường qua gan, máu sẽ bị giữ lại, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.
 • Giãn tĩnh mạch. Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể lưu vào các mạch máu khác trong thực quản và dạ dày. Những mạch máu có thành bao quanh mỏng, đầy máu nhiều hơn, có khả năng bị chảy máu. Chảy máu trong dạ dày hoặc thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Ứ dịch. Viêm gan do rượu có thể gây ra lượng lớn dịch tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng). Chất lỏng trong ổ bụng có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Cổ trướng thường là dấu hiệu của viêm gan do rượu hay xơ gan tiến triển.
co-truong-viem-gan-do-ruou
Người mắc bệnh viêm gan do rượu có thể gặp biến chứng cổ trướng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách
 • Bầm tím và chảy máu. Viêm gan do rượu gây trở ngại cho việc sản xuất các protein giúp làm đông máu. Kết quả có thể bị thâm tím và chảy máu dễ dàng hơn so với bình thường.
 • Vàng da. Điều này xảy ra khi gan không thể loại bỏ bilirubin dư thừa từ các tế bào hồng cầu già – từ máu. Cuối cùng, bilirubin tích tụ gây vàng da và vàng mắt.
 • Bệnh não gan.  Một trong những nhiệm vụ quan trọng của gan là lọc thải độc tố ra khỏi cơ thể. Lá gan bị tổn thương bởi viêm gan do rượu, chức năng của gan sẽ suy yếu. Độc tố sẽ không được lọai bỏ hết và tích tụ trong cơ thể. Sự tích tụ các độc tố có thể gây hại cho não, dẫn đến thay đổi hành vi tâm thần và nhân cách (bệnh não gan). Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh não gan bao gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm trạng, và trong các trường hợp nặng nhất là hôn mê.
 • Xơ gan. Theo thời gian, viêm gan do rượu có thể phát triển và biến chứng thành xơ gan. Xơ gan thường dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan bị hư hỏng không thể thực hiện đầy đủ chức năng.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO RƯỢU

 • Ngừng uống rượu

Nếu đã được chẩn đoán là viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Đó là cách duy nhất để đảo ngược tổn thương gan hoặc, trong trường hợp tiến triển, để ngăn chặn bệnh phát triển. Nếu tiếp tục uống rượu, có thể gặp biến chứng nghiêm trọng.

kieng-ruou-khi-mac-viem-gan-do-ruou
Kiêng rượu là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị viêm gan do rượu
 • Điều trị suy dinh dưỡng

Bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống đặc biệt để đảo ngược suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở những người bị viêm gan do rượu. Có thể tham khảo ý kiến của chuyên viên dinh dưỡng để được đánh giá chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị thay đổi để tăng vitamin và chất dinh dưỡng có thể yêu cầu nhiều hơn.

 • Các loại thuốc để làm giảm viêm gan

Những người bị viêm gan do rượu nặng có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc để kiểm soát viêm gan.

 • Ghép gan

Khi chức năng gan suy giảm trầm trọng, ghép gan có thể là lựa chọn duy nhất cho một số người.

Có thể thấy viêm gan do rượu nếu không điều trị kịp thời thì hậu quả để lại cho sức khoẻ là rất nặng nề. Do đó, hãy hạn chế sử dụng rượu và những loại đồ uống có cồn để bảo vệ lá gan một cách hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất