Biểu hiện của bệnh gan là gì?

Bệnh gan là bệnh rất ít có biểu hiện đặc thù so với các căn bệnh này. Đặc biệt khi ở giai đoạn đầu của bệnh, biểu hiện của bệnh gan thường không rõ ràng. Do giai đoạn này, gan còn thực hiện được chức năng giải độc cũng như tự chữa lành các vết thương nhỏ.

Nhưng theo thời gian khi gan bị tổn thương nặng hơn thì lúc này các biểu hiện của bệnh gan mới rõ ràng hơn. Các bệnh gan phổ biến hiện nay như: bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh gan, viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, bệnh gan do rượu, ung thư gan.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GAN LÀ GÌ?

Khi gan bị bệnh có thể xuất hiện những dấu hiệu sau:

Mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay biểu hiện bệnh gan dễ dàng nhận thấy

Đây là biểu hiện dễ nhận biết nhất ở bệnh nhân bệnh gan. Do có nhiệm vụ hóa giải, thanh lọc các độc tố và đào thải muối mật, khi gan bị tổn thương, chức năng suy giảm, gan không thể hoàn thành nhiệm vụ, dẫn đến việc các độc tố, muối mật sẽ không bị đẩy ra ngoài mà còn tích tụ lại trong cơ thể, lắng đọng ở da. Chính điều này là nguyên nhân gây kích ứng da, nổi mề đay, mụn nhọt, mẩn ngứa ở bệnh nhân bệnh gan.

ban-tay-man-do-canh-bao-benh-gan
Biểu hiện của bệnh gan

Khi bệnh nhân chỉ bị chứng bệnh gan ở mức độ nhẹ, cơ thể sẽ ngứa ngáy, khó chịu, da mẩn đỏ, có thể nổi mề đay từng vùng trên da hoặc khắp toàn thân. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngứa dữ dội, nổi nhiều mụn, càng gãi càng ngứa. Có trường hợp tạo thành các đám mụn nước, gây phù nề nhẹ, có thể dẫn tới nhiễm trùng.

Vàng da cũng là một biểu hiện bệnh gan

Điều này gây ra bởi gan vốn có chức năng chuyển hóa bilirubin (sắc tố mật) trong máu để bài tiết qua phân. Khi bị các bệnh lí gây bệnh gan, chức năng gan suy giảm dẫn đến không còn khả năng chuyển hóa bilirubin nữa, nồng độ bilirubin trong máu tăng, dẫn đến vàng da.

Khi nồng độ bilirubin vượt quá 2,5 – 3 mg/dL, biểu hiện vàng da sẽ xuất hiện. Lúc này màu sắc của da có thể phản ánh tình trạng, mức độ tăng bilirubin trong máu. Nồng độ càng tăng cao, bệnh nhân sẽ có niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc lưỡi và kết mạc mắt chuyển màu vàng, phân bạc màu, nước tiểu ít, sẫm màu.

Ngoài ra người mắc bệnh gan có thể cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, đặc biệt khi bệnh gan chuyển sang giai đoạn nặng rất nhiều cảm thấy đau tức vùng hạ sườn phải, vàng da càng đậm thì chứng tỏ bệnh càng nặng, một số người có thể bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng sinh sản, bệnh ở giai đoạn nặng như xơ gan ung thư gan thì xuất hiện các triệu chứng như phù chân, phù tay, bụng trướng to, người gầy sút, da dẻ sạm đen…

>>> Xem thêm: Đau mạng sườn phải là bệnh gì? 

Bệnh gan chúng ta nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, bên cạnh đó học cách phòng ngừa bệnh viêm gan virus đặc biệt tiêm vacxin phòng viêm gan B để phòng ngừa viêm gan B, xơ gan và ung thư gan.

Mọi thắc mắc xin liên  hệ tổng đài 0437 181 999, các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất