Bị viêm gan B khi mang thai, có nên điều trị?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con với tỷ lệ cao. Chính bởi vậy, đây là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ mang thai mắc viêm gan B. Với hệ miễn dịch non yếu, trẻ sơ sinh là đối tượng dễ dàng bị virus xâm nhập và tấn công. Nguy cơ viêm gan B phát triển thành mãn tính ở trẻ sơ sinh cũng cao hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

>> Xem thêm: điều trị viêm gan b cho phụ nữ mang thai

THAI PHỤ MẮC VIÊM GAN B CÓ NÊN ĐIỀU TRỊ?

Chữa bệnh viêm gan B không đơn giản, nhưng chữa viêm gan B cho phụ nữ mang thai còn phức tạp và khó khăn hơn nhiều. Vấn đề nan giải nhất là làm sao để chữa viêm gan B cho mẹ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cho đến nay, các bác sĩ đã thu thập được nhiều kết luận và kinh nghiệm từ các khảo cứu cũng như những thử nghiệm lâm sàng. Những kết luận hiện nay về sự an toàn của thuốc cho người mẹ mắc viêm gan B và thai nhi đều căn cứ trên một nhóm trường hợp tương đối nhỏ và khá ngắn hạn.

bi-viem-gan-b-khi-mang-thai-co-nen-dieu-tri
Chữa trị viêm gan B không đơn giản, nhưng chữa viêm gan B cho phụ nữ mang thai còn phức tạp và khó khăn hơn nhiều

Chữa viêm gan B cho thai phụ nhằm hai mục đích chính:

  • Ngăn chặn bệnh viêm gan B phát triển nặng hơn, bảo vệ chức năng gan cho người mẹ.
  • Ngăn chặn virus viêm gan B lây truyền qua thai nhi.

Hiện nay, tại Mỹ vẫn chưa chấp thuận chính thức về thuốc nào được dùng chống viêm gan B trong thai kỳ.

Đối với bệnh viêm gan B mãn tính, tình trạng thay đổi nội tiết người mẹ trong thai kỳ, corticoid tăng có thể làm bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên, cuối thai kỳ và sau khi sinh, mức corticoid giảm, bệnh có thể bùng phát. Đây là giai đoạn mà người bệnh cần được theo dõi kỹ. trong suốt thai kỳ, bệnh nhân sẽ cần làm xét nghiệm định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần để theo dõi chức năng gan, định lượng virus. Việc này sẽ được duy trì và tiếp tục cho đến khi sinh và 6 tháng sau sinh.

Các thuốc kháng virus có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, nhất là trong những tháng đầu. Nếu người mẹ điều trị viêm gan B bằng thuốc nhưng vì có thai mà lại ngưng dùng thuốc. Điều này có thể tác động xấu đến sức khỏe người mẹ. Lúc này, tenofovir và telbivudine có thể được lựa chọn bởi hai loại thuốc này đã được nghiên cứu trên sinh sản động vật không cho thấy nguy cơ trên bào thai. Ngược lại, lamivudine là loại thuốc đã được chứng minh có ảnh hưởng không tốt cho bào thai.

bi-viem-gan-b-khi-mang-thai-co-nen-dieu-tri-2
Các thuốc kháng virus có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, nhất là trong những tháng đầu

NGĂN CHẶN LÂY NHIỄM VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON

Khi trẻ ra đời, tỷ lệ lây nhiễm virus từ mẹ là khá cao, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào nồng độ HBV-DNA của người mẹ. Trẻ sinh ra cần được tiêm một mũi vacxin và một mũi kháng thể chống virus (HBIG). Đặc biệt, cần tiêm sớm, tốt nhất trong 12 giờ đầu sau khi sinh. Tiếp tục tiêm đủ những mũi còn lại của liều vacxin theo đúng lịch mà bác sỹ đưa ra. Tiêm đúng lịch, đủ mũi có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm với tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số ít trường hợp lây nhiễm bệnh vì lượng virus trong máu người mẹ quá nhiều. Vì vậy, cuối thai kỳ, người ta thường tiến hành xét nghiệm, đo lường lượng virus trong máu mẹ, nếu chứa quá 200 000 IU HBV-DNA/ml, bác sỹ có thể chỉ định dùng thuốc kháng virus trong 3 tháng cuối thai kỳ và một thời gian sau sinh. Lưu ý rằng, người mẹ không nên cho trẻ bú nếu đang dùng thuốc.

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho độc giả những hiểu biết về vấn đề chữa bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai, giúp các bệnh nhân có thể tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp, tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

Xem thêm: Khám và điều trị viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất