Bệnh xơ gan có chữa khỏi không?

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã luôn quan niệm mắc xơ gan là chắc chắn sẽ bị tử vong. Vậy bệnh xơ gan có chữa khỏi không trong nền y khoa hiện đại như ngày nay.

BỆNH XƠ GAN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh xơ gan có chữa khỏi không?
Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

gan là tình trạng gan bị tổn thương do rất nhiều nguyên nhân gây ra: do rượu, do virus, do chế độ ăn uống,….Gan của người bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng nào, khiến người bệnh chủ quan và khó phát hiện bệnh sớm, trong khi đó bệnh vẫn cứ âm thầm diễn tiến cho đến một thời gian nhất định, các mô xơ sẹo sẽ hình thành thay thế cho các tế bào gan, và hình thành nên bệnh xơ gan. Lúc này chức năng gan không còn đủ sức đảm nhiệm tốt vai trò của nó nữa, khi bước sang giai đoạn xơ gan thì các tế bào gan của người bệnh rất khó có thể hồi phục như ban đầu, khả năng bệnh xơ gan có chữa khỏi không là điều mà rất nhiều người bệnh lo lắng.

Ngoài ra, khi mắc xơ gan nếu không điều trị sớm thì bệnh sẽ dễ dàng phát triển thành biến chứng và là con đường dẫn đến tử vong nhanh chóng và bất cứ lúc nào.

Bệnh xơ gan cổ trướng

Đây là hiện tượng tích tụ nhiều dịch tại ổ bụng, gây cổ trướng, sau một thời gian, các tĩnh mạch sẽ giãn gây chảy máu ồ ạc, dẫn đến tử vong.

Xuất huyết do giãn tĩnh mạch

Do xuất hiện xơ gan khiến chức năng gan suy giảm, quá trình lưu thông, vận chuyển máu bị cản trở, gây giãn tĩnh mạch, gây áp lực lớn làm chảy máu, dễ vỡ tĩnh mạch.

Ung thư gan

Khi xơ gan đến một giai đoạn nhất định sẽ dẫn đến biến chứng ung thư gan, các tế bào ung thư sẽ dần thay thế cho các tế bào gan. Đây là con đường gây tử vong nhanh nhất.

Hôn mê gan

Xơ gan sẽ làm các chức năng gan ngừng hoạt động hoặc thực hiện nhiệm vụ kém hẳn, từ đó dẫn đến việc chuyển hóa chất, lưu thông máu,… gây áp lực nặng nề lên gan, gây suy gan, dẫn đến mất nhận thức.

BỆNH XƠ GAN CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG?

Tư vấn bệnh xơ gan có chữa khỏi không
Bệnh xơ gan có chữa khỏi không?

Khi đã nhắc đến xơ gan là biết được tình trạng sức khỏe của bạn đang rất nghiêm trọng. Hầu hết người bệnh thường lo lắng rằng bệnh xơ gan có chữa được không ? Các chuyên gia, bác sĩ phòng khám Kim Mã cho biết, hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm bệnh xơ gan, tuy nhiên nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và việc điều trị bệnh được thực hiện sớm thì có thể gây kìm hãm sự phát triển của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan có chữa được không, điều này còn phụ thuộc vào ý thức của từng người bệnh. Bệnh xơ gan có cơ hội được cải thiện nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và thực hiện đúng theo phác đồ của bác sĩ. Một số dấu hiệu, triệu chứng của xơ gan như: chảy máu chân răng, vàng da, đau tức vùng gan, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa,.. là một trong những yếu tố giúp người bệnh nhận biết sớm để được chữa bệnh xơ gan. Việc phát hiện sớm và chữa xơ gan giai đoạn đầu có ý nghĩa rất quan trọng trong kiểm soát và điều trị bệnh gan

Nếu cơ thể người bệnh xuất hiện các triệu chứng, dấu hiệu này nên đi thăm khám, làm các xét nghiệm ngay để có thể chẩn đoán sớm bệnh. Các bác sĩ sẽ dựa theo nguyên nhân gây xơ gan mà lập phương pháp trị liệu thích hợp.

Ngoài ra, bệnh xơ gan có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào một yếu tố dinh dưỡng. Ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc hay dùng thuốc bừa bãi thì người bệnh xơ gan cần chú ý tới chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày.

  • Không sử dụng bia rượu, hay sử dụng đồ có cồn gây hại cho gan.
  • Không ăn mặn, người bệnh xơ gan không nên cho quá nhiều muối trong đồ ăn bởi lượng muối sẽ gây tích tụ trong tế bào càng nhiều làm bụng càng phù hơn
  • Cung cấp đầy đủ cân bằng các chất đường, đạm, protein và vitamin
  • Hạn chế dùng những món chiên xào, nhiều dầu mỡ gây khó tiêu áp lực cho gan
  • Chia các bữa ăn nhỏ trong ngày, không nên ăn quá nhiều một lúc gây áp lực cho gan.
  • Thường xuyên khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bên cạn đó còn cần chú ý thêm về chế độ dinh dưỡng của bệnh này. Xem thêm mắc xơ gan nên ăn gì để hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất