Bệnh viêm gan siêu vi lây qua đường ăn uống

Viêm gan siêu vi A và E được lây truyền chủ yếu qua đường ăn uống và đại tiện (đi phân ra ngoài). Trong thời kỳ phát bệnh, các siêu vi khuẩn này được thải ra thường xuyên trong phân của người bệnh. Do đó, biện pháp phòng ngừa bệnh chủ yếu là vấn đề vệ sinh thực phẩm và ăn uống.

BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI LÂY QUA ĐƯỜNG ĂN UỐNG

Người đang bị bệnh viêm gan A dứt khoát không được nấu nướng hay chế biến thức ăn cho người khác, thậm chí cũng không nên buôn bán các loại thực phẩm. Tạm thời không dùng chung các vật dụng ăn uống hàng ngày như ly chén, muỗng đũa… với người bị bệnh ít nhất là trong vài tuần vì bệnh sẽ từ từ thuyên giảm và cũng giảm đi khả năng lây nhiễm sau vài tuần.

Nếu có thể cũng không nên dùng chung phòng vệ sinh với bệnh nhân viêm gan A. Tập thói quen vệ sinh như rửa tay kĩ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

tre-em (2)
Tỉ lệ trẻ em mắc viêm gan A ngày càng gia tăng

Việt Nam là một nước thuộc vùng Đông Nam Á, hiện đang có tỉ lệ nhiễm siêu vi viêm gan A trên 90% ở trẻ em và thanh thiếu niên. Hầu như chúng ta đều đã bị nhiễm từ lúc còn bé cho nên việc chủng ngừa viêm gan siêu vi A hiện chưa phải là một vấn đề cấp bách đặt ra cho ngành y tế nước ta.

Tuy nhiên, ở những người đã mắc bệnh viên gan siêu vi B hoặc C mà chưa bị nhiễm siêu vi A, hoặc những đối tượng đặc biệt đễ có khả năng bị lây nhiễm viêu vi A như những người “pê-đê” (đàn ông đồng tính luyến ái) có quan hệ tình dục qua đường miệng và hậu môn cần nên chủng ngừa viêm gan A. Nếu để bị nhiễm nhiều loại siêu vi cùng lúc, bệnh có thể bị nặng hơn và diễn tiến cũng phức tạp hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất