Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV). Bệnh tiến triển một cách âm thầm, gần như không có triệu chứng gì đặc trưng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU KHÔNG CHỮA VIÊM GAN C?

Sau giai đoạn nhiễm viêm gan C cấp tính, khoảng 80% người  bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Nếu tiếp tục không được điều trị, kiểm soát thì nguy cơ người bệnh phải đối mắt với những biến chứng như suy gan, xơ gan, ung thư gan,… là rất cao. Đây là những biến chứng thường gặp nhất ở người mắc bệnh xơ gan.

  • Suy gan

Suy gan xảy ra khi gan bị tổn thương và không thể chữa trị, gan cũng không còn hoạt động. Bệnh có quá trình tiến triển chậm, các triệu chứng cũng không rõ ràng nên nhiều người chỉ phát hiện ra khi bệnh đã bước vào giai đoạn nặng. Suy gan nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh.

  • Xơ gan

Xơ gan là một bệnh mãn tính xảy ra khi các tế bào gan bị tàn phá bởi virus viêm gan C. Các mô tế bào gan bị thay thế bằng các mô xơ, sẹo và các nốt sần. Theo thống kê, xơ gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về gan và tập trung chủ yếu trong độ tuổi 45-65. Người bệnh viêm gan C mãn tính, nếu không được điều trị, kiểm soát thì 15-30% số bệnh nhân sẽ phát triển thành xơ gan trong vòng 20 năm.

xo-gan
Người bệnh viêm gan C mãn tính, nếu không được điều trị thì sẽ có nguy cơ phát triển thành xơ gan trong vòng 20 năm
  • Ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm gan C. Bệnh chiếm 5% trong tổng số các loại ung thư ở người. Theo thống kê, nước ta có tỷ lệ người mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Viêm gan C có thể biến chứng thành ung thư gan là do virus làm chuyển hoá tế bào gan, phát sinh những thành phần biến dị và đột biến. Hậu quả khiến cho các tế bào gan bị ung thư hóa.

Xem thêm: Chữa viêm gan C và những điều cần biết

VẬY VIÊM GAN C CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm gan C tiến triển một cách âm thầm nhưng chúng phá hoại gan nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm. Hiện tại, viêm gan C cũng chưa có vacxin phòng bệnh. Bởi virus viêm gan C là một loại virus linh hoạt, có thể biến đổi ARN để vượt qua rào cản của hệ thống miễn dịch, gây nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu vacxin.

virus-viem-gan-c-2
Virus viêm gan C là một loại virus linh hoạt, có khả năng biến dị liên tục, gây cản trở cho việc nghiên cứu vacxin phòng chống

Tuy nhiên nếu không may bị nhiễm viêm gan C, người bệnh cũng không nên quá lo lắng bởi nếu điều trị đúng phác đồ, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong thời gian điều trị, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ và kiên trì điều trị, không nên vì thấy hiệu quả chậm mà bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, bệnh nhân viêm gan C cần có một chế độ ăn uống phù hợp, một chế độ luyện tập thể dục thường xuyên, giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan để góp phần điều trị bệnh thành công.

Do bệnh viêm gan C tiến triển một cách âm thầm, không gây cho người bệnh biểu hiện hay triệu chứng gì rõ ràng. Do đó, tốt nhất chúng ta nên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh và tiến hành điều trị viêm gan cấp để ngăn ngừa bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính (không chỉ với bệnh viêm gan C mà còn nhiều căn bệnh khác). Đối với bệnh viêm gan C, càng phát hiện bệnh sớm bao nhiêu thì cơ hội khỏi bệnh càng lớn bấy nhiêu, chi phí và thời gian điều trị cũng càng được giảm bớt.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất